Trang chủ » ТЫ или ВЫ?

ТЫ или ВЫ?

ТЫ или ВЫ?

ты - вы

  • Từ trong lịch sử giao tiếp của người Nga đã hình thành hệ thống xưng hô theo tên (имя), tên + tên theo bố (имя + отчество) tuân theo các nguyên tắc cố định, mà trong đó các mối quan hệ và tính nghi thức trong hoàn cảnh giao tiếp được đánh giá cao hơn các mối quan hệ cá nhân thân thiết. Chính vì vậy, trong những cuộc nói chuyện trang trọng, những người tham gia đối thoại gọi nhau bằng tên + tên theo bố, và bằng ВЫ.
  • Không gian và tình huống giao tiếp sử dụng cách xưng hô ТЫ hay ВЫ được phân biệt rất rõ ràng. Theo đó, các nghệ sĩ bằng tuổi và ngang địa vị xã hội trong rạp xiếc, trên sân khấu, trong môi trường công việc, ở nông thôn gọi nhau bằng tên, còn nếu sự chênh lệch lớn về tuổi tác và địa vị xã hội – tên + tên theo bố, hoặc chỉ cần tên theo bố. Trong giao tiếp mang tính chất giao dịch, môi trường hàn lâm, trường học, không khí trang trọng, trên tivi, đài báo những người tham gia đối thoại sẽ gọi nhau bằng tên + tên theo bố và ВЫ.
  • Từ những năm 90 của thế kỷ XX, tên theo bố trong nhiều hoàn cảnh giao tiếp trang trọng bắt đầu bị hạn chế. Trong các câu lạc bộ thể thao, sân vận động, nhóm văn nghệ sĩ không hiếm khi xưng hô bằng tên (cả dạng đầy đủ và rút gọn) khi nói chuyện với nhau. Trong nhiều công ty, cơ quan cũng như vậy. Trong quá trình trao đổi thông tin qua internet, cách gọi nhau bằng tên (đôi khi bằng biệt danh) và ТЫ phổ biến nhất, không phụ thuộc vào mức độ quen thân. Tính trang trọng trên truyền hình, trên đài thường không được chú ý nhiều, nếu những người tham gia có mối quan hệ cá nhân thân thiết, nếu họ bằng nhau về tuổi tác, hoặc đó là chương trình dành cho thanh thiếu niên.
0 0 vote
Article Rating
Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x