Trang chủ » VỊ TRÍ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG XÃ HỘI NGA NGÀY NAY

VỊ TRÍ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG XÃ HỘI NGA NGÀY NAY

VỊ TRÍ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG XÃ HỘI NGA NGÀY NAY

         Сó thể xác định vị trí của người phụ nữ Nga hiện đại bằng cụm từ “bất bình đẳng”. Trong gia đình, theo truyền thống họ đứng sau người chồng. Trong công việc họ là những người đầu tiên bị đưa vào danh sách cắt giảm biên chế, đặc biệt những người có bầu hay con nhỏ. Cùng một công việc nhưng phụ nữ được trả lương ít hơn các đồng nghiệp nam. Họ khó khăn hơn nam giới rất nhiều trong việc phát triển sự nghiệp và nâng cao thu nhập. Sự bất công này được những người phụ nữ có học vấn cao cảm nhận rất rõ: họ làm toàn bộ những công việc chính, nhưng cấp trên của họ thường là đàn ông, mặc dù trình độ và khả năng chưa tới.

         Theo truyền thống, quyền lực và kinh doanh lớn thường do ban quản trị gồm đa số nam giới thâu tóm và quản lý. Vì vậy sau khi cổ phẩn hoá 92% tài sản thuộc về nam giới, và chỉ có 8% thuộc về nữ giới. Trong phạm vi tài chính quy mô lớn với vai trò là đối tác kinh doanh phụ nữ cực kì khó bứt phá. Thật kỳ lạ khi các nhà tâm lý cho rằng phụ nữ Nga hiện đại là 1 khối mạo hiểm đặc biệt – do tần suất trầm cảm dẫn đến tự tử, sử dụng chất kích thích và rượu bia.

         Nhưng ngày nay không nên khẳng định rằng, phụ nữ Nga vẫn tiếp tục nhún nhường gánh vác cùng một lúc hai trách nhiệm (trong gia đình và xã hội). Những biến đổi xã hội đã tác động đến một bộ phận lớn phụ nữ Nga. 20 năm trước tất cả đều nhất trí rằng, điều quan trọng nhất trong cuộc đời người con gái là kiếm được một người chồng tử tế, sau đó tuỳ theo hoàn cảnh có thể nghĩ tới việc học hành và sự nghiệp. Nhưng đến nay quan niệm này đã bị thay đổi hoàn toàn theo hướng ngược lại. Phụ nữ hiểu rằng, giá trị thực sự của người đàn ông không lớn như những gì mẹ anh ta nói. Mong muốn được tự lập của phái nữ lớn dần lên. Có thể thấy, phong trào giải phóng phụ nữ ở Nga được phát triển rất mạnh mẽ. Hầu như mọi cô gái đều nhận ra rằng họ chỉ có thể dựa vào chính mình, chứ không phải vào người chồng. Để thoát ra khỏi cái bóng của người đàn ông, cần phải xây dựng sự nghiệp cho chính mình, tự mình giải quyết hay quyết định mọi vấn đề – đây chính là tư tưởng của những cô gái Nga hiện đại.

         Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh rằng: mong muốn tự lập của các cô gái Nga xuất hiện hoàn toàn không phải do họ thích trở thành người “hiện đại”, mà do sự tác động của hoàn cảnh sống. Rất nhiều người có được sự nghiệp vững chắc và đời sống vật chất đầy đủ, nhưng họ vẫn không hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của mình: “tôi không thích kiểu xã hội đặt phụ nữ ngang hàng với đàn ông…”, “phụ nữ có thể kinh doanh, nhưng điều đó không tốt hoàn toàn: cô ấy sẽ sa vào 1 bầy sói, và nếu cô ta không giết chúng, thì chúng sẽ giết chết cô ta. Tâm trí của cô ta tốt nhất nên đặt trong gia đình…”. Nhiều người cũng có ý kiến như vậy. Đã từng có những hội thảo liên quan tới vấn về quyền bình đẳng nam nữ ở Mỹ và châu Âu. Nhưng theo quan điểm của phụ nữ Nga, chủ nghĩa bình đẳng nam nữ ở nơi đó mang màu sắc điên cuồng, biến người phụ nữ thành những sinh vật không rõ giới tính.

         Phụ nữ Nga đã rất chật vật vượt qua những biến đổi xã hội trong suốt 20 năm gần đây: không ổn định, không được xã hội bảo vệ, sợ hãi trước tương lai. Công nghiệp quốc phòng và các ngành công nghiệp khác trong nước bị giải thể, hầu hết các người chồng – người kiếm cơm chính bị thất nghiệp, họ đấu tranh với sự trầm uất theo kiểu Nga – uống rượu. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy chính những người phụ nữ trong hầu hết các gia đình phải gánh trên lưng vấn đề cơm áo gạo tiền. Họ được đưa vào những doanh nghiệp nhỏ và cố gắng hoàn thành tốt công việc để chứng minh rằng họ không hiếu thắng như đàn ông, mà họ dẻo dai và khéo léo hơn. Họ không hoang mang vì chuyện đổi nghề: mới hôm qua bạn còn là giáo viên dạy văn, mà hôm nay bạn không thể sống với số lương ít ỏi đó. Phải làm gì đây? Kéo ống tay áo lên, cất bằng đại học và đi rửa bát đĩa hoặc lau cầu thang, làm người trông trẻ hay nấu bếp trong các gia đình giàu có, hoặc bán hàng,… Họ tìm mọi cách xoay xở để có thể kiếm được gấp 1,5 lần lương của chồng.

Vị trí xã hội của phụ nữ Nga trong những năm gần đây dần được cải hiện nhờ chính những phẩm chất con ngừơi đặc biệt: tính trách nhiệm vốn có với bản thân và con cái, tư duy nhanh nhạy, trình độ học vấn cao. Theo thống kê trong những hoạt động kinh doanh vừa và nhỏ ở Nga họ chiếm vị trí quan trọng. Hầu hết các nhà kinh doanh ở tầm trung đều là nữ giới. Không những vậy, trong lĩnh vực chính trị và quản lý nhà nước, các cơ quan lập pháp phụ nữ Nga cũng có những bước tiến mạnh, chiếm đến một nửa số ghế, còn trong các cơ quan pháp luật và viện kiểm soát thậm chí còn hơn.

         Tóm lại, phụ nữ Nga tham gia rất tích cực trong quản lý đất nước và các cơ quan chính quyền. NHƯNG! Như các nghiên cứu xã hội học chỉ ra – phụ nữ chỉ hoạt động trong những vị trí được xác định cụ thể, khắt khe. Các vị trí họ thường đảm nhiệm: thư ký, trợ lý, phó bộ trưởng,… Những vị trí này không cho phép họ toàn quyền tham gia giải quyết công việc quốc gia và giới hạn tầm ảnh hưởng của họ tới các hoạt động kinh tế. Trong Duma Quốc gia phụ nữ chỉ chiếm 8% trên tổng số 100% cán bộ làm việc.

         Những truyền thống gia trưởng đang được nỗ lực thủ tiêu ở Nga.

Theo “Какие мы, русские?” của А.В. Сергеевна

Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0

Leave a Reply