Trang chủ » 8 VIỆC NGƯỜI NGA KIÊNG LÀM TRONG DỊP NĂM MỚI

8 VIỆC NGƯỜI NGA KIÊNG LÀM TRONG DỊP NĂM MỚI

8 VIỆC NGƯỜI NGA KIÊNG LÀM TRONG DỊP NĂM MỚI

  1. Trong tuần lễ trước Tết DL không sử dụng những thứ mới. Quần áo mới và các thứ mới sắm cần mang vào đêm 31/12 để đón Tết!
  2. Vào đêm trước Tết DL: Không khâu cúc áo để khỏi mang tiếng là tằn tiện với đồ cũ; đừng đưa giày dép đi sửa, nếu không thì sang năm tới sẽ không có gì mới; để năm tới mua sắm được nhiều thì không nên mua những thứ nhỏ (Tất nhiên là không tính quà tặng Tết).
  3. Phong tục Cầu điều mình mong ước vào đêm Giao thừa: Kiêng dùng dùng từ “không”, chẳng hạn, không nói “не болеть” (không đau ốm) mà nói là “быть здоровом (-вой)” (sẽ khỏe mạnh). Viết Điều ước xong, đốt đi, cho tro vào cốc sâm banh của mình rồi uống khi chuông điểm Giao thừa.
  4. Không đón mừng Tết trong hội chỉ toàn là phụ nữ. Cố gắng để người đầu tiên chúc mừng NM cho mình là đàn ông.
  5. Bàn tiệc đón NM tuyệt đối không nấu những món động vật đi ngược như tôm, cua…., nếu không thì trong năm tới những vấn đề cũ sẽ “mò” về lại.
  6. Ngày đầu tiên của năm mới cũng rất quan trọng, nhưng người Nga không có quan niệm “xui-hên” như Xông nhà của ta, mà cái chính là tránh mất mát, tổn thất. VD: không được quét nhà và đổ rác. Không làm các việc nặng nhọc để cả năm được an nhàn, không cãi vã tranh luận nhau, nếu không cả năm tới cũng sẽ như vậy.
  7. Người Nga theo Chính Thống Giáo nên lễ Giáng sinh (Рождество) của họ là ngày 07/01 (Các nước Slavơ không tổ chức Noel 25/12 như Cơ đốc giáo). Đêm trước Giáng sinh không ăn uống, dọn dẹp cho đến khi xuất hiện ngôi sao đầu tiên thì ăn và dọn dẹp. Tuyệt đối không nói dối hay chửi bậy trong dịp lễ Giáng sinh.
  8. Năm mới theo lịch cũ của người Nga là 14/01 (Người Nga mỗi năm “ăn” 2 lần Tết là do vậy), cho nên từ 31/12 đến 19/01 là thời kỳ đón Năm mới. Trong khoảng thời gian này không vay mượn và cũng không cho ai vay để cả năm khỏi túng thiếu. Trong túi áo quần phải có đồng tiền nào đó. Ngày 18/01 là lễ Rửa tội (Крещение) rất lớn của Chính thống giáo nên ta cần chú ý.
Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0

Leave a Reply