Trang chủ » 8-Е МАРТА – МЕЖДУНАРОДНЫЙ ЖЕНСКИЙ ДЕНЬ

8-Е МАРТА – МЕЖДУНАРОДНЫЙ ЖЕНСКИЙ ДЕНЬ

8-Е МАРТА – МЕЖДУНАРОДНЫЙ ЖЕНСКИЙ ДЕНЬ

(ngày quốc tế phụ nữ)

d574b406715bdbad4992f6ea8b5674b9

Ảnh sưu tầm

       Đây là ngày gì? Tại sao nó có tên là ngày Phụ nữ? Tháng 3 ở đây có ý nghĩa gì? Trước khi ngày Hiến chương phụ nữ ra đời, tháng 3 gắn liền với các sự kiện đấu tranh của phụ nữ ở nhiều nước trên thế giới đòi quyền bình đẳng, quyền sống và quyền bầu cử tự do.

       Với Nga thì ngày 23 tháng 2 năm 1917 (theo lịch Nga, nhằm ngày 8 tháng 3 dương lịch). Nước Nga từng có 2 triệu binh lính đã chết trong chiến tranh, các phụ nữ Nga đã ra đường biểu tình đình công, đòi bánh mì và đòi trả chồng con họ trở về từ chiến trận. Cuộc đình công này đã khiến hoàng đế Nikolai II phải thoái vị và sự kiện này góp phần rất lớn vào cuộc Cách mạng Tháng Mười ở Nga.

        Ngày Quốc tế phụ nữ được ra đời vào năm 1910 trong đại hội Quốc tế phụ nữ lần thứ II tại Kopengagen trong thời kỳ đấu tranh đòi quyền bình đẳng giới trước pháp luật, quyền bầu cử. Về sau, ngày này mang tên “Ngày đoàn kết phụ nữ vô sản quốc tế” (день международной солидарности женского пролетариата).

        Ở Nga, ngày 8-3 lần đầu tiên được kỷ niệm ở Saint-Petersburg, như một hoạt động của phương Tây, nhưng đến năm 1921, trong đại hội phụ nữ cộng sản Xô Viết, ngày 8-3 mới chính thức được công nhận là ngày lễ Quốc gia và bắt đầu kỷ niệm thường niên. Bây giờ, vào ngày này mọi người Nga đều hướng về những người phụ nữ của họ – những người mẹ, người vợ, người chị/em gái – biểu tượng cho sự bắt đầu mùa Xuân.

      Những bó hoa, những cành hoa mimoza, hộp kẹo và những lời chúc mừng qua điện thoại của “phái mạnh” dành cho những người phụ nữ là thứ không thể thiếu trong ngày lễ này tại Nga. Đây cũng là dịp tốt để mọi người gặp gỡ, nói chuyện và cùng vui vẻ bên nhau. Tuy nhiên, cũng hơi đáng tiếc, do nhịp sống hối hả và khối lượng công việc quá lớn nên thay vì gặp gỡ, chúc tụng nhau, nhiều người chọn phương án gọi điện thoai hay nhắn tin chúc mừng!

36856084.4nq8ux5wsf

Hoa mimoza (ảnh sưu tầm)

       Rất nhiều người thắc mắc, tại sao phụ nữ chỉ nhận được sự quan tâm đặc biệt của đàn ông vào duy nhất 1 ngày trong năm?

       Chính trong suốt cả một năm và cả vào ngày này người phụ nữ bận rộn với công việc nội trợ. Việc mua bán, nấu ăn, giặt giũ và tất cả những công việc lặt vặt gia đình 90% đều do phụ nữ gánh vác. Phụ nữ có muốn bình đẳng hay không? Sự bình đẳng ở đây thực sự là gì? Đó là câu hỏi triết học rất khó không chỉ với Nga mà còn nhiều nước khác.

       Tất nhiên, người phụ nữ mong muốn trước hết là được hạnh phúc, xinh đẹp và có một cuộc sống ổn định. Tuy nhiên điều đó phụ thuộc vào tính cách mỗi người. Nhiều người hài lòng với những hạnh phúc giản dị, những người khác lại đặt ra cho mình những mục đích lớn hơn và nỗ lực biến chúng thành hiện thực. Ở Nga có nhiều phụ nữ vượt qua mọi rào cản, khó khăn mà thành công trong kinh doanh, chính trị, khoa học.

       Thế hệ phụ nữ cũ (60 tuổi trở lên) ở Nga có thói quen chờ trợ cấp từ Chính phủ, mặc dù, ngoài lương hưu ít ỏi họ vẫn hoàn toàn có thể tự kiếm thêm, tăng thu nhập cho mình.  

          Thông tin thú vị: Theo khảo sát năm 2000 của báo “Sự kiện” (Собятия), để chuẩn bị quà cho ngày 8 tháng 3, cần ít nhất 3 yếu tố: phụ nữ, tiền và sự sáng tạo. Phái mạnh sẽ xoay sở thế nào với 3 yếu tố đó?

  • Với phụ nữ, mọi chuyện đều ổn. Trung bình mỗi người đàn ông sẽ chuẩn bị quà cho 3 người phụ nữ. Vị trí thứ nhất, quan trọng và cần tặng nhất chính là những người vợ (chiếm 75%). Trong danh sách những người phụ nữ đáng được yêu của mỗi người đàn ông đều có người mẹ và con gái của họ. Đối với đồng nghiệp, dù bạn thích hay không thì 1/3 đàn ông tại nơi bạn làm việc cũng sẽ tặng quà. Mẹ vợ và cấp trên ít được chú ý hơn – chỉ 1 vài phần trăm đàn ông chú ý tới.
  • Với tiền bạc, có vẻ phái mạnh có chút vấn đề. 10% đàn ông mua toàn bộ quà hết 250 rúp. Còn phần lớn (60%) chủ ý chọn quà giá 1500 rúp. Cứ 10 người đàn ông Moscow sẽ có 1 người dành hơn 300 đô để mua quà.
  • Nói đến óc sáng tạo thì hoàn toàn tệ. 30% đàn ông chỉ tặng hoa và kẹo. 15% – nước hoá, mĩ phầm, 10% nói rằng sẽ mua đồ đạc hay vật dụng gì đó cho gia đình. 40% đàn ông tại thời điểm phỏng vấn vẫn chưa có kế hoạch tặng quà cho những người phụ nữ của họ nhân ngày này.

НА ВОСЬМОЕ МАРТА МАМЕ

Кропотливо, в две руки,
Пришивались лоскутки.
Вот они перед глазами –
Дивных маков лепестки!

Лепесточек-лоскуток –
Яркой радуги мосток,
Солнце, бабочки, цветочки,
Словно небо, василёк!

От каёмки до угла
Чутко двигалась игла…
Пэчворк – древнее искусство,
Неужели я смогла?!

Из моих чудесных снов
Добрый плед из лоскутов.
На восьмое марта маме
Мой подарочек готов!

131jwt

Все женщины прелестны, а красоту им придает любовь мужчин.
– Александр Пушкин –

Мама-первое слово
Мама – первое слово,
Главное слово в каждой судьбе.
Мама жизнь подарила,
Мир подарила мне и тебе.
Так бывает – ночью бессонною
Мама потихоньку всплакнет,
Как там дочка, как там сынок её –
Лишь под утро мама уснет.
Мама – первое слово,
Главное слово в каждой судьбе.
Мама землю и небо,
Жизнь подарила мне и тебе.
Так бывает – если случится вдруг
В доме вашем горе-беда,
Мама – самый лучший, надежный друг –
Будет с вами рядом всегда.
Мама – первое слово,
Главное слово в каждой судьбе
Мама жизнь подарила,
Мир подарила мне и тебе.
Так бывает – станешь взрослее ты
И, как птица, ввысь улетишь,
Кем бы ни был, знай, что для мамы ты –
Как и прежде, милый малыш.
Мама – первое слово,
Главное слово в каждой судьбе
Мама жизнь подарила,
Мир подарила мне и тебе.
Mẹ – từ đầu tiên
Mẹ – từ đầu tiên
Từ quan trọng trong mỗi cuộc đời
Mẹ tặng cho con cuộc sống
Tặng cả thế giới cho con và chính mẹ
Có những đêm thâu thức trắng
Mẹ vỗ về nhẹ nhàng
Cho con ngủ ngoan
Tới khi trời sáng mẹ mới chợp mắt
Mẹ – từ đầu tiên
Quan trọng nhất trong số phận mỗi con người
Mẹ mang mặt đất, bầu trời cho em
Tặng em cuộc sống
Nếu như bỗng nhiên xảy ra điều
Trong ngôi nhà của bạn
Mẹ luôn là người bạn tin tưởng tốt nhất
Mẹ sẽ luôn bên bạn
Mẹ – từ đầu tiên
Quan trọng nhất trong số phận mỗi con người
Mẹ mang mặt đất, bầu trời cho em
Tặng em và cho chính mẹ cuộc sống
Khi bạn lớn lên
Cũng như chim sẽ rời tổ
Dù bạn trở thành người như thế nào
Đối với mẹ, bạn vẫn là
Đứa con yêu của mẹ
Mẹ – từ đầu tiên
Quan trọng nhất trong số phận mỗi con người
Mẹ mang mặt đất, bầu trời cho em
Tặng cho em và cho chính mẹ cuộc sống
Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0

Leave a Reply