Trang chủ » Những điều thú vị về lễ Phuc Sinh của Nga

Những điều thú vị về lễ Phuc Sinh của Nga

LỄ PHỤC SINH Ở NGA

     Phục sinh là 1 ngày lễ thú vị và giàu truyền thống, được tổ chức long trọng và vui vẻ bởi cả những người theo đạo cũng như người ngoại đạo.

     Ngày lễ Phục sinh theo truyền thống luôn được kỉ niệm vào đầu mùa xuân.

     Tuần trước ngày lễ Phục sinh được gọi là Tuần Thánh, mà mỗi ngày trong đó, bắt đầu từ thứ hai – được gọi là Ngày Lá. Để chuẩn bị đón lễ, người Nga ăn chay trong nhiều ngày trước đó, trang trí và giữ nhà cửa, sân vườn thật sạch sẽ, gọn gàng.

     Thứ năm Tuần Thánh là ngày người ta chuẩn bị tích cực nhất. Các con chiên phải dậy vào sáng sớm để tắm rửa –  bằng cách đó người ta tin rằng sẽ tẩy rửa được các tội lỗi mà mình đã gây ra trong 1 năm. Tiếp đến họ đi thăm các nhà thờ để xưng tội và rước lễ. Sau đó họ nhanh chóng trở về nhà để thực hiện nốt những nghi thức cuối cùng trước khi vẽ trứng và nướng bánh kulich.

     Vào tối thứ bảy Tuần Thánh, tất cả những người theo đạo ăn mặc gọn gàng, mang các vật cúng tế vào nhà thờ để tổ chức các nghi lễ tôn giáo long trọng. Trước nửa đêm người ta sẽ đánh chuông thay lời thông báo về sự phục sinh của chúa Jesus. Khi đó đoàn rước lễ sẽ đi vòng quanh nhà thờ.

fe1a14f8e0f29ad6d98fb83312f847be

Hình sưu tầm

TRUYỀN THỐNG LỄ PHỤC SINH Ở NGA

     Trong suốt 11 thế kỉ tồn tại, lễ Phục Sinh ở Nga mang trong mình những nét độc đáo và hương vị rất riêng. Chính việc bày biên bàn lễ đã khiến Lễ Phục sinh ở Nga khác với những ngày lễ khác của đạo Chính thống. Nét đặc trưng của ngày này chính là bánh kulich và những quả trứng. Trên khắp nước Nga, kể từ thứ Năm Tuần Thánh người ta nướng bánh kulich, làm phô mai phục sinh và tô màu trứng bằng nhiều cách khác nhau. Theo phong tục cổ xưa, người ta luôn cố gắng làm cho thực đơn ngày lễ thật phong phú, thậm chí ngay cả những gia đình bình dân cũng làm bánh kulich cũng như tô trứng rất cầu kì.

     Để làm bánh cần rất nhiều thời gian. Bột làm bánh phải là loại tốt nhất và cần phải được nhào liên tục, kĩ càng. Sau đó người ta tiến hành vẽ và tô màu cho trứng. Những quả trứng được tô vẽ nghệ thuật luôn là niềm tự hào của mỗi gia đình. Các món ăn khác trong lễ Phục sinh cũng rất độc đáo. Hầu hết các món này không được chế biến trong năm. Các món ăn được ưa thích nhất là: bánh kulich, bánh phục sinh, bánh cuộn, lợn sữa nướng, thịt giăm bông và thịt bê nướng.

     Lễ phục sinh vẫn luôn là ngày lễ gia đình quan trọng, thường được tổ chức giữa những thành viên trong gia đình. Thi thoảng vẫn có sự góp mặt của các thành viên ở xa. Tất cả đèn và nguồn sáng trong nhà đều được thắp sáng. Còn trong các nhà thờ người ta cho thắp nến rực rỡ trong suốt quá trình hành lễ.

     Khi đến thăm nhà nhau, người ta nhất định phải mang theo 1 quả trứng đã tô vẽ, và chào nhau bằng câu: “Chúa Kito đã sống lại – Người thực sự đã sống lại”, hôn 3 lần và trao đổi trứng cho nhau.  Truyền thống này được cho rằng chỉ có trong đạo của người Slavơ, còn các đạo giáo khác trên thế giới thì không.

     Có một món đặc trưng của Lễ Phục sinh nữa là bánh thánh. Đó là bánh mì không men, phía trên có cắm cây thánh giá, tượng trưng cho sự phục sinh của Chúa. Lễ Phụng sinh kéo dài suốt đêm. Sau khi hoàn thành, tất cả những người trong nhà thờ cùng chúc mừng nhau và tuyên bố: “Chúa Kito đã sống lại – Người thực sự đã sống lại”, hôn nhau 3 lần và trao đổi trứng cho nhau. Những người đến dự lễ sau đó sẽ hiến thánh trứng, bánh kulich và bánh phục sinh.

     Ngoài ra trong suốt thời kì lễ Phục sinh, người ta cũng tiến hành chia sẻ tiền bạc, trứng và bánh thánh cho những người hành khất, để họ cùng được hưởng phước lành của Chúa Phục sinh.

a3f3bc133a167510168bf45e718b8c0d

Hình sưu tầm

TRÒ CHƠI GIẢI TRÍ TRONG LỄ PHỤC SINH

     Sau nhiều ngày ăn chay cũng như thiếu vắng các hoạt động vui vẻ, các con chiên chào đón ngày Lễ Phục sinh với tất cả niềm hân hoan. Theo đó người ta đã nghĩ ra rất nhiều trò tiêu khiển không chỉ được trẻ em mà cả người lớn yêu thích. Phần lớn trong số chúng ngày nay vẫn còn rất phổ biến. 1 trong những trò giải trí hấp dẫn nhất là trượt trứng. Để chơi trò này cần một mặt bàn hoặc sàn nhà, miễn là bằng phẳng. Ngoài ra cũng cần thêm 1 máng trượt dốc và 1 tấm chăn. Người ta cho trứng lăn từ trên máng trượt xuống tấm chăn, sao cho trứng không vỡ thì sẽ thắng. Người thắng cuộc có quyền thu lại số trứng vỡ cho mình. Trò chơi càng có nhiều người tham gia thì càng vui và hấp dẫn.

     Trò chơi “trứng ẩn” chỉ dành cho nữ giới. Mỗi lượt chơi người ta sẽ bày ra hơn 2 đống cát, sau đó giấu trứng vào 1 trong số đó. Người chơi là nữ có nhiệm vụ chỉ ra quả trứng nằm ở đâu. Người nào đoán trúng sẽ chiến thắng.

0_5b691_a25e07ae_XL

Hình sưu tầm

ĐIỀM BÁO

     Lễ phục sinh ở Nga trên thực tế có nhiều điềm báo, truyền thuyết cũng như tục lệ không được nhà thờ thừa nhận, nhưng lại rất phổ biến trong nhân dân.

 • Các cô gái trong bất kì trường hợp nào cũng không được bốc muối bằng tay để tránh tay ra mồ hôi.
 • Chỉ tắm rửa bằng nước từ quả trứng màu đó để luôn “nở hoa”.
 • Những đứa trẻ sinh vào dịp lễ phục sinh sẽ luôn khỏe mạnh và thành công.
 • Nước được lấy từ giếng vào đêm phục sinh được coi như nước thiêng, khi vẩy vào trong nhà có thể xua đuổi những điều hắc ám, xấu xa.
 • Vào dịp phục sinh không nên say xỉn cũng như tức giận.
 • Người ta tin rằng nếu trong ngày đầu tiên của lễ phục sinh lăn quả trứng đầu tiên được mang đến 1 vòng quanh sân, thì có thể xua đuổi các linh hồn ma quỷ.
 • Còn nếu người phụ nữ trẻ muốn nhanh chóng xuất giá, thì trong lễ phụng thánh cô ấy phải nói: “Hỡi chúa Phục sinh! Hãy mang cho con người đàn ông định mệnh”

Còn nữa, trong lễ Phục Sinh cũng có thể xuất hiện các điềm báo tình yêu:

 • Nếu bạn vô tình dánh cùi trỏ vào ai đó, người này sẽ bắt đầu nhớ nhung bạn.
 • Nếu môi bị ngứa, không tránh khỏi những nụ hôn.
 • Ngứa lông mày – sẽ tìm được người trong mộng.
 • Nếu có côn trùng rơi vào bát súp, các cô gái sẽ nhanh chóng có người hò hẹn.

     Khác với những điều mê tín kia, còn có những điềm khác liên quan tới kinh tế. Ví dụ như người Nga cho rằng các bữa ăn trong lễ Vượt qua, được dâng thánh bằng những lời nguyện cầu, có một giá trị siêu nhiên và sức mạnh hỗ trợ họ trong những trong những thời khắc nguy hiểm cũng như quan trọng trong cuộc sống. Theo đó toàn bộ những phần ăn thừa, đặc biệt là xương từ các bữa ăn dịp lễ, được gìn giữ cẩn thận: chúng được chôn vào đất đồng cỏ, nhằm bảo vệ mùa màng khỏi mưa đá, một số khác được cất giữ trong nhà, nếu gặp mưa bão mùa hè chúng được ném vào lửa để tránh sấm sét.

916331

Hình sưu tầm

Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0

Leave a Reply