Trang chủ » ĐIỀU GÌ GẮN KẾT CÁC DÂN TỘC SỐNG TRÊN LÃNH THỔ NGA?

ĐIỀU GÌ GẮN KẾT CÁC DÂN TỘC SỐNG TRÊN LÃNH THỔ NGA?

ĐIỀU GÌ GẮN KẾT CÁC DÂN TỘC SỐNG TRÊN LÃNH THỔ NGA?

           Có thể trả lời ngắn ngọn rằng: các dân tộc sống trên lãnh thổ Nga được gắn kết với nhau bởi chính chung một lịch sử, 1 nền văn hoá và dùng chung 1 ngôn ngữ – tiếng Nga.

212939326

            Nhiều nhóm dân tộc định cư trên lãnh thổ Nga có những nét văn hoá giống nhau được thể hiện trong nếp sống, cách ứng xử và nhìn nhận thế giới, đồng thời chính bản sắc phong tục tập quán vùng miền bổ sung và tô màu cho bức vẽ văn hoá thêm sống động. Bề dày lịch sử và văn hoá chung sống lâu đời cùng với nhau – vai kề vai – trong 1 không gian chung đã giảm bớt sự khác biệt giữa các dân tộc và cùng với đó là nâng cao tình thần Nga không chỉ riêng mỗi người dân nước Nga, mà còn nhiều công dân sống tại các nước thuộc Liên Xô cũ. Như vậy cũng có thể hiểu rằng người Nga về mặt văn hoá có rất nhiều điểm chung với người Georgia, người Ac-mê-ni, người Môn-đa-vi-a và các dân tộc khác hơn các nhóm dân tộc Sla-vơ khác (người Tiệp Khắc, người Balan, người Bungari, người Xecbi,…), như thể đi ngược với logic. Chung một số phận trong suốt nhiều thập niên đã bổ đưa các đặc trưng văn hoá lối sống sát lại gần nhau hơn, và tạo ra nhiều điểm chung cho người Nga. Không phải tình cờ nhiều người rời bỏ Liên Xô sống ở Mĩ hay ở Israel đến nay vẫn được người dân bản địa gọi là người Nga, mà không tìm hiểu rõ chính xác họ thuộc dân tộc nhỏ nào.

            Dân tộc Nga là hạt nhân kết nối, là một trong những dân tộc giàu có và phát triển nhất thế giới. Đây là trung tâm lực hấp dẫn đối với các dân tộc khác sông tại Nga (chiếm 20% toàn dân số), còn tiếng Nga – phương tiện giao tiếp được sử dụng cả tại Nga và các nước thuộc Cộng đồng các Quốc Gia Độc Lập (СНГ – содружество независимости государств). Chắc chắn, người Nga như 1 dân tộc đóng vai trò nhất định trong mọi mặt cuộc sống ở Nga. ¾ người dân tộc Nga là dân thành phố, góp phần đẩy mạnh vị thế dẫn đường trong các mảng đời sống xã hội: sản xuất, văn hoá, chính trị, giáo dục,…

            Chính trên lãnh thổ nước Nga mỗi con người riêng lẻ có thể tự hào mình là người kazak, người bashkir, hay người Do thái. Họ có thể thậm chí tức giận khi nhận ra sự không tôn trọng hay khinh bỉ dân tộc họ. Có lẽ, đó là phản ứng lại chính sách xoá sạch khác biệt của các dân tộc và xây dựng hình tượng con người người Xô-viết mới trong những năm xã hội chủ nghĩa tại Nga. Ngày nay ở khắp mọi nơi trên nước Nga hoạt động tự nhận thức dân tộc đang phát triển rất mạnh mẽ.

            Cùng với điều đó, cần phải nói thêm rằng, nhiều người Nga (công dân Nga) thường có sự đồng nhất 2 dân tộc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn 70% công dân sống ở các nước cộng hoà thuộc Nga coi mình vừa là người Nga vừa là người Tatar hay người Yakut,… 84% người Do thái sống tại Nga coi Nga là quê hương của mình, còn 99% trong số họ coi tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên tồn tại nhiều cụm từ trái ngược, như «русский татарин», «русский немец», «русский еврей»,… – người … gốc Nga.

Theo cuốn “Какие мы, русские” của А.В. Сергеева.

Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0

Leave a Reply