Trang chủ » СТАЛИНСКИЕ ВЫСОТКИ

СТАЛИНСКИЕ ВЫСОТКИ

СТАЛИНСКИЕ ВЫСОТКИ

        “Những toà nhà chọc trời Stalin” – đó là 7 tòa nhà cao tầng ở Moskva, được xây dựng từ cuối thập niên 40 – đầu thập niên 50 của thế kỉ trước.

         Theo đề nghị của Stalin ngày 13/1/1947 Hội đồng Bộ trưởng của Liên Xô đã thông qua nghị quyết “Về việc xây dựng các tòa nhà cao tầng ở Moskva “. Trong quyết định này đã mô tả kế hoạch xây dựng 8 tòa nhà cao tầng. Người ta cho rằng số lượng các tòa nhà được cho là tượng trưng cho 800 năm thành lập thành phố (tổ chức vào năm 1947), nhưng việc xây dựng một trong số các tòa nhà đã bị hủy bỏ sau cái chết của Stalin.

7 tòa nhà đó là:

1. Главное здание МГУ

Tòa nhà chính của trường ĐH Tổng Hợp Quốc Gia Moskva (MGU)

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

        Chiều cao của tòa nhà tính cả đỉnh là 240m, gồm 36 tầng. Tòa nhà được xây dựng từ năm 1949 đến năm 1953. Đây là trung tâm của một tổ hợp rộng lớn của trường MGU (theo thiết kế ban đầu gồm 27 tòa nhà).

        Tòa chính bao gồm khoa Toán-cơ, khoa sinh học, vật lí, phòng hành chính, thư viện, bảo tàng và một phòng tổ chức đại lễ với sức chứa 1500 người. Ở các phía bên cánh của tòa nhà là khu vực nhà ở (gồm kí túc xá sinh viên, các căn hộ dành cho giáo sư và cán bộ giảng viên). Cũng như các “tòa nhà chọc trời” mang tính chất hành chính-dân cư khác, tòa nhà được xây dựng trên cơ sở hạ tầng công cộng-sinh hoạt khép kín (trong đó có cả rạp chiếu phim, bưu điện và các dịch vụ tiêu dùng …)

2. Здание Министерства иностранных дел

Tòa nhà của Bộ Ngoại giao

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

        Tòa nhà cao 172m, bao gồm 27 tầng.

3.Административно-жилое здание возле «Красных ворот»

Tòa nhà hành chính-dân cư gần “ Cánh cổng Đỏ”

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

        Tòa nhà cao 138m, và được xây dựng song song với bến metro “Cánh cổng Đỏ”

4. Дом на Кудринской площади (Восстания)

Tòa nhà trên Quảng trường Kudrinsky

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

        Tòa nhà cao 156m, gồm 24 tầng. Tòa nhà này được gọi là “nhà của phi công” bởi vì các căn hộ trong nó (tổng số 450 căn hộ) dành cho cán bộ của ngành công nghiệp hàng không. Dưới tòa nhà có một hầm trú bom có thể chứa tất cả những người dân của tòa nhà.

5. Гостиница «Украина»

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

        Đây là tòa nhà cao thứ 2 sau tòa nhà chính của trường MGU với chiều cao 206m. Khách sạn được xây dựng vào những năm 1953-1957 và được đặt tên Kiev để tỏ lòng tôn kính tới quê hương Tổng Bí thư Nikita Khrushchev. Khách sạn nằm trên đại lộ Kutuzov.

        Ngày nay, đây là tổ hợp khách sạn lớn nhất châu Âu.

6. Гостиница «Ленинградская»
Khách sạn Leningrad

4777837c3864490a1c0a408c894581ad

Ảnh sưu tầm

        Đây là tòa nhà có chiều cao khiêm tốn nhất trong 7 tòa nhà (136m). Khách sạn được đặt tên theo nhà ga Leningrad nằm gần đó. Cách đây vài năm khách sạn đã thuộc sở hữu của hệ thống khách sạn Hilton.

7. Жилой дом на Котельнической набережной
Tòa nhà dân cư bên bờ sông Tinkers

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

        Tòa nhà cao 176m, gồm 32 tầng.

8. Высотка в Зарядье
Tòa nhà ở khu Zaryadye

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

        Đây là tòa nhà thứ 8 không được xây dựng bởi sự ra đi của Stalin. Tòa nhà nằm bên bờ sông Moskva, là tòa nhà cao nhất trong số các tòa chọc trời Stalin với chiều cao 275m. Và nếu như tòa nhà này được xây dựng thì khung cảnh nhìn từ Quảng trường Đỏ sẽ như trong bức tranh này.

Theo Hoàng Yến

Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0

Leave a Reply