logo_StalingradStalingradVolgograd (Stalingrad), một trong những thành phố nổi tiếng và quan trọng nhất mang danh hiệu Thành phố – Anh Hùng. Vào mùa hè năm 1941, quân đội phát xít Đức đã phát động một cuộc tấn công lớn vào các mặt trận phía nam, nhằm chiếm đóng các vùng Cavcaz, Crimea, Pridon, Hạ Volga và Kuban – vùng đất giàu nhất và màu mỡ nhất của Liên Xô. Trước hết, chúng tấn công thành phố Stalingrad, cuộc tấn công đã được giao nhiệm vụ đội quân thứ 6 dưới sự chỉ huy của Đại tướng Paulus.

     Ngày 12/7  bộ chỉ huy Xô viết  thành lập Mặt trận Stalingrad, có nhiệm vụ chính là để ngăn chặn cuộc tấn công của quân xâm lược Đức theo hướng nam. Nằm trong một phần của nhiệm vụ này, ngày 17 tháng 7 năm 1942 đã bắt đầu một trong những trận đánh lớn nhất và quy mô nhất  trong lịch sử chiến tranh thế giới thứ hai – trận Stalingrad. Mặc dù bọn phát xít mong muốn chiếm giữ thành phố càng sớm càng tốt, nhưng với sự nỗ lực đáng kinh ngạc của những người anh hùng của Quân đội, Hải quân và dân cư của khu vực trận chiến này đã kéo dài 200 ngày đêm đẫm máu .

Tác phẩm điêu khắc "đứng vững trước cái chết"  và "Mẹ -Tổ quốc vẫy gọi!" quần thể tưởng niệm "Tưởng nhớ những anh hùng trận đánh Stalingrad" trên Mamayev (1960-1967).

Tác phẩm điêu khắc “đứng vững trước cái chết” và “Mẹ -Tổ quốc vẫy gọi!” quần thể tưởng niệm “Tưởng nhớ những anh hùng trận đánh Stalingrad” trên Mamayev (1960-1967).

     Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra tại thành phố vào ngày 23 tháng 8 năm 1942. Sau đó, về phía bắc của Volgograd quân Đức tiến gần đến sông Volga. Để bảo vệ thành phố cảnh sát, các thủy thủ của hạm đội Volga, quân NKVD, sinh viên và tình nguyện viên khác đã điều động đến. Cùng đêm đó, quân Đức thực hiện các cuộc không kích đầu tiên vào thành phố, và vào ngày 25 tháng 8 mở cuộc vây hãm tại Stalingrad. Tại thời điểm đó, khoảng 50.000 tình nguyện viên-anh hùng, là những công dân bình thường đã ghi danh vào lực lượng dân quân. Mặc dù gần như bị bắn phá không ngừng nhưng các nhà máy ở Stalingrad tiếp tục hoạt động và cho ra lò xe tăng, pháo tự động”Katyusha”, súng, súng cối và một số lượng lớn đạn dược.

Thành phố Stalingrad sau khi giải thoát khỏi những kẻ xâm lược phát xít 02 tháng 2 năm 1943.

Thành phố Stalingrad sau khi giải thoát khỏi những kẻ xâm lược phát xít 02 tháng 2 năm 1943.

     Ngày 12 tháng 9 năm 1942 quân địch đến gần thành phố. Sau hai tháng phòng thủ quyết liệt của Volgograd, quân Đức đã chịu sự thiệt hại đáng kể: khoảng 700.000 lính  thiệt mạng và bị thương, và ngày 19 tháng 11 năm 1942 quân đội Xô- viết bắt đầu cuộc phản công. 75 ngày liên tục tấn công và, cuối cùng, quân địch ở Stalingrad đã bị bao vây và đánh bại hoàn toàn. Tháng 1 năm 1943 quân và dân Volgograd đã đạt được thắng lợi hoàn toàn trong mặt trận này. Quân xâm lược phát xít đã bị bao vây, Đại tướng Paulus với toàn bộ đội quân của mình đã đầu hàng. Trong trận Stalingrad quân đội Đức đã tổn thất hơn 1,5 triệu người.

Người lính Xô viết chiến đấu tại khu vực nhà máy "Tháng Mười Đỏ" - Krasnyy Oktyab

Người lính Xô viết chiến đấu tại khu vực nhà máy “Tháng Mười Đỏ” – Krasnyy Oktyab

     Stalingrad là một trong những thành phố đầu tiên được phong tặng danh hiệu “thành phố Anh Hùng”. Danh hiệu vinh quang này được công bố lần đầu tiên trong sắc lệnh của bộ chỉ huy tối cao  ngày 01 tháng 5 năm 1945. Còn huy chương “Vì sự nghiệp bảo vệ Stalingrad” đã trở thành một biểu tượng cho lòng quả cảm của những người bảo vệ  thành phố.

     Tại thành phố Volgograd, có nhiều di tích nhằm tưởng nhớ đến các anh hùng của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Trong số đó, các đài tưởng niệm nổi tiếng trên đồi Mamaev – nằm trên bờ phải của sông Volga, được biết đến từ thời đại của đế quốc Mông Cổ. Trong trận chiến Stalingrad ở đây đã diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt, kết quả, trên Đồi Mamaev chôn cất khoảng 35.000 chiến sĩ anh hùng. Để vinh danh những anh hùng liệt sỹ, vào năm 1959 ở đây đã cho xây dựng đài tưởng niệm “Tưởng nhớ những anh hùng của Trận Stalingrad.”

Các chữ khắc trên các bức tường của ngôi nhà Pavlov ở Stalingrad (nay là Volgograd): "Mẹ Tổ quốc ! Nơi đây những chiến sỹ tự vệ Rodimtsev: Ilya Voronov, Pavel Demchenko, Alexei Anikin, Paul Dovisenko  đã  anh dũng chiến đấu với  kẻ thù  "Ngôi nhà này đã đứng vững cùng Trung sỹ Yakov Fedorovich Pavlov"  Năm 1943.

Các chữ khắc trên các bức tường của ngôi nhà Pavlov ở Stalingrad (nay là Volgograd): “Mẹ Tổ quốc ! Nơi đây những chiến sỹ tự vệ Rodimtsev: Ilya Voronov, Pavel Demchenko, Alexei Anikin, Paul Dovisenko đã anh dũng chiến đấu với kẻ thù “Ngôi nhà này đã đứng vững cùng Trung sỹ Yakov Fedorovich Pavlov” Năm 1943.

     Tâm  điểm  kiến ​​trúc chính khu tưởng niệm đồi Mamaev là một tượng đài cao 85 mét “Tổ Quốc –Mẹ vẫy gọi”. Tượng đài mô tả một người phụ nữ với thanh kiếm trong tay, như kêu gọi những người con trai anh dũng của mình lên đường chiến đấu.

Các khu vực của các cửa hàng bách hóa trung tâm ở Stalingrad sau thất bại của Đức quốc xã. Năm 1943

Các khu vực của các cửa hàng bách hóa trung tâm ở Stalingrad sau thất bại của Đức quốc xã. Năm 1943

     Nhà máy xay cũ Gerhardt (nhà máy Grudinina) – một bằng chứng sống về cuộc chiến quả cảm của những người con bảo vệ Thành phố-anh hùng Volgograd. Tòa nhà này đã bị phá hủy và chưa được khôi phục lại, và luôn gắn liền với những hình ảnh khốc liệt về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại .

Nhà máy xay cũ Gergardt - nhân chứng sống về cuộc chiến quả cảm

Nhà máy xay cũ Gergardt – nhân chứng sống về cuộc chiến quả cảm

Dịch giả đóng góp: Phan Huy Chung

Nguồn: Города-Герои Великой Отечественной войны

Xem toàn bộ các thành phố anh hùng ..

Leave a Reply