Trang chủ » Chuyên trang kỉ niệm 73 năm ngày Chiến thắng 09-05-2018

Chuyên trang kỉ niệm 73 năm ngày Chiến thắng 09-05-2018

        Bài hátLễ duyệt binh – Lễ duyệt binhPhim ảnh Thành phố anh hùng9 мая 2018  День Победы
 

      Ngày Chiến thắng là ngày lễ thiêng liêng nhất đối với công dân của Liên bang Nga. Mùng 9 tháng năm là ngày đặc biệt trong năm, khi mà tâm hồn người dân Nga tràn ngập niềm tự hào về đất nước của mình, tràn ngập lòng biết ơn những người đã không tiếc thân mình để lập nên chiến công cho đất nước. Thậm chí không khí trong ngày này cũng trở nên thật đặc biệt, nỗi cay đắng và niềm vui, nước mắt xen lẫn nụ cười và niềm tự hào vô bờ bến. Không thể, và không thể nào quên được sự đau khổ mà cả đất nước đã phải trải qua, cũng như cách mà cả đất nước tiến lên giành chiến thắng phát-xít trong tư thế ngẩng cao đầu.

Ngay cái tên “Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại” cũng ẩn chứa thật nhiều cảm xúc khó tả. Thật không phóng đại khi nói rằng mỗi gia đình đều có một câu chuyện về cuộc chiến chống phát-xít, sự đau thương và cả sự mất mát. Bởi vậy, ngày lễ Chiến thắng là ngày lễ của toàn dân tộc.

ngay-chien-thang

Dù trong điều kiện thời tiết nào, những người dân Nga vẫn xuống đường để được bày tỏ tình cảm và sự biết ơn tới những vị anh hùng của Tổ quốc: “Cảm ơn những cựu chiến binh thân kính. Cảm ơn Người đã ban tặng cho chúng ta, cho con em chúng ta cuộc sống này. Cảm ơn vì chiến công của Người”.

Một số nghi lễ diễn ra trong ngày lễ Chiến thắng
Nghi lễ dâng hoa


    Tại các nghĩa trang tưởng niệm và tượng đài chiến sĩ của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Tại Mat-xcơ-va, nghi lễ này được tổ chức tại công viên Chiến thắng, nơi đặt tượng đài các chiến sĩ vô danh và ngọn lửa bất tử.

 

    Tại Sant-Peterburg, nghi lễ này được diễn ra tại bia tưởng niệm trong nghĩa trang Piskarevskoe trên đại lộ Nevsky


Tại thành phố Volgograd, nghi lễ diễn ra trên ngọn đồi Mamaev


Và trên khắp đất nước, hàng ngàn đóa hoa được dâng lên hàng ngàn đài tưởng niệm và bia tưởng niệm khác.

Giây phút mặc niệm

    Ngay sau nghi lễ dâng hoa là “phút mặc niệm” những chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Phút mặc niệm – biểu hiện của lòng tôn kính, tưởng nhớ tới những người đã dành tặng cả cuộc đời mình vì bầu trời hòa bình, vì cuộc sống của người Nga ngày hôm nay.

Lễ duyệt binh

[IMG]

      Lễ duyệt binh đầu tiên kỉ niệm ngày lễ Chiến thắng diễn ra tại Quảng trường Đỏ (Mat-xcơ-va) vào ngày 24/6/1945. Tổng chỉ huy lễ duyệt binh là nguyên soái G.K.Zukov.

      Lễ duyệt binh được chuẩn bị rất kĩ lưỡng. Chương trình tổng duyệt diễn ra trong vòng 1 tháng rưỡi. Các chiễn sĩ và sĩ quan phải học cách đi đều 120 bước trong 1 phút. Lễ duyệt binh bắt đầu lúc 10 giờ và kéo dài trong hơn 1 giờ đồng hồ.

[IMG]

    Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ diễn ra vào 9/5/2017 sắp tới kỉ niệm lễ Chiến thắng lần thứ 72. Tướng Sergei Shoigu (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) là tổng chỉ huy lễ duyệt binh lần này. Trong lễ duyệt binh lần này sẽ có cả màn trình diễn của các phương tiện kĩ thuật cũng như các máy bay hiện đại nhất của Nga.

Lễ duyệt binh sẽ diễn ra tại nhiều thành phố khác, trong đó có Sevastopol.

Pháo hoa mừng lễ Chiến thắng

[IMG]


Giải băng George

[IMG]

    Bắt đầu từ năm 2005, hằng năm, vào ngày này mỗi người có thể nhận được “giải băng nhỏ George”. Dải băng là biểu tượng cho tưởng nhớ và lòng kính trọng tới công lao của dân tộc, của những người đã đứng lên chống lại quân phát-xít. Dải băng được lấy từ hình ảnh chiếc huân chương mà nữ hoàng Catherine II trao cho một chiến sĩ thuộc dòng thánh George vào năm 1769. Dải băng gồm hai màu đen và vàng cam. Màu đen tượng trưng cho màu khói, vàng cam tượng trưng cho ngọn lửa. Dải băng tượng trưng cho lòng quả cảm của chiến sĩ trên chiến trường.
dai-bang-ngay-chien-thang

 

 

Tin tứcBài hátLễ duyệt binh – Lễ duyệt binhPhim ảnh Thành phố anh hùng9 мая 2018  День Победы

 

Một phản hồi
  1. Bài viết không dài nhưng khá hay và lí thú…hóa ra ý nghĩa màu vàng đen trên dải băng là như vậy!!!!

Leave a Reply