logo_SmolenskSmolenskNgay khi bắt đầu cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Smolensk nằm trên hướng tấn công chính của quân đội phát xít vào Moscow. Các vụ đánh bom đầu tiên vào thành phố ngày 24 tháng 6 năm 1941, và sau 4 ngày Đức quốc xã thực hiện cuộc không kích thứ hai vào Smolensk, phần trung tâm của thành phố đã hoàn toàn bị phá hủy.

Пионеры на Кургане Бессмертия

     Ngày 10 tháng 7 năm 1941, trận chiến nổi tiếng của Smolensk được bắt đầu, kéo dài cho đến ngày 10 tháng 9 cùng năm. Các chiến sĩ hồng quân mặt trận phía tây đã bảo vệ thành phố – anh hùng cũng như thủ đô của nước Nga. Kẻ thù đông hơn họ về nguồn nhân lực, pháo binh và máy bay (2 lần), cũng như xe tăng (4 lần).

Chỉ huy hướng dẫn các chiến sỹ du kích sử dụng vũ khí.

Chỉ huy hướng dẫn các chiến sỹ du kích sử dụng vũ khí.

     Trong thành phố Smolensk anh hùng đã hình thành ba tiểu đoàn bộ binh và một tiểu đoàn công an. Những người dân đã tích cực giúp đỡ những người lính Xô Viết, họ đào hào chống tăng và xây dựng đường băng, rào chắn chướng ngại vật và chăm sóc cho những người bị thương. Bất chấp những nỗ lực của những người anh hùng bảo vệ Smolensk, ngày 29 tháng 7 năm 1941 quân phát xít Đức đã tiến vào thành phố, chúng chiếm đóng cho đến ngày 25 tháng 9 năm 1943, nhưng trong những năm được coi là khủng khiếp đối với Smolensk, cư dân của thành phố tiếp tục chiến đấu với kẻ thù, lập ra các phân đội du kích và các đội biệt động hoạt động bí mật.

Các chiến sỹ đọc lời thề của du kích.Đội du kích đầu tiên của ngoại ô Smolensk

Các chiến sỹ đọc lời thề của du kích.Đội du kích đầu tiên của ngoại ô Smolensk

     Trận chiến quyết định trong cuộc chiến ở Smolensk là trận chiến điểm cao  Elninskaya. Trong đó, những người lính Xô-viết anh hùng đã đánh bại năm sư đoàn quân phát xít và ngày 06 tháng 9 năm 1941 giải phóng thành phố Yelnya, ngăn chặn bước tiến của Đức Quốc xã tiến vào mặt trận  Moscow. Đơn vị xuất sắc trong trận Yelnia đã được trao danh hiệu của Đội cận vệ.

     Với lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng trong hậu phương địch, trong hàng ngũ của quân đội Liên Xô, 260 người gốc vùng Smolensk đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và 10.000 du kích hoạt động bí mật đã được trao huân, huy chương các loại. Danh hiệu thành phố  Anh hùng đã được trao cho Smolensk ngày 06 tháng 5 năm 1985.

Cô bé và con mèo trong thành phố đổ nát

Cô bé và con mèo trong thành phố đổ nát

     Để tưởng nhớ các sự kiện trong những năm chiến tranh, ở Smolensk nhiều tượng đài và đài tưởng niệm được xây dựng. Trong số đó là “Đồi mộ bất tử”, khánh thành trong công viên thành phố ngày 25 tháng 9 năm 1970. Tại đỉnh đồi một bức tường 12 mét mang hình một cuốn sách được dựng lên. Trước gò cháy mãi ngọn lửa bất diệt để tưởng nhớ tất cả những người anh hùng đã hy sinh trên đất Smolensk.

Smolensk6

Smolensk7

     Trong số các di tích của thành phố Smolensk anh hùng ở Quảng trường Chiến thắng có tượng đài duy nhất ở Nga  của A.T Tvardovsky (người gốc vùng Smolensk) và nhân vật của ông Vasily Terkin.

Chiến tranh Vệ quốc

Chiến tranh Vệ quốc

Smolensk8

     Trong số những anh hùng nổi tiếng của Smolensk có trung sỹ  M.A Egorov, người cùng với hai người lính Hồng quân khác treo cờ chiến thắng trước Reichstag tại Berlin. Mộ của M. Egorov nằm ở chân  bức tường pháo đài của thành phố, năm 2000 ở đây đã đặt một bức tượng bán thân của người anh hùng.

Smolensk9

     Để vinh danh ngày giải phóng  Smolensk, vào năm 1974, một huy hiệu tưởng niệm bằng đá granit đỏ được đặt tại trung tâm thành phố Smolensk anh hùng (tháp Gromovo). Trên đó mô tả sơ đồ tính toán thay đổi vị trí bắn của pháo binh.

Smolensk10

Dịch giả đóng góp: Phan Huy Chung

Nguồn: Города-Герои Великой Отечественной войны

Xem toàn bộ các thành phố anh hùng ..

Leave a Reply