Novorossiysk – Thành phố anh hùng

      logo_NovorossiyskNovorossiyskSau khi quân đội Liên Xô phá tan kế hoạch tấn công của Đức theo hướng Cavcas, quân đội Hitler bắt đầu tấn công vào Novorossiysk. Với việc thành phố bị chiếm đóng liên quan chặt chẽ đến các cuộc tấn công từng phần dọc theo bờ biển phía nam của Biển Đen và chiếm đóng  Batumi.

     Để bảo vệ  thành phố Novorossiysk ngày 17 tháng 8 năm 1942 được thành lập khu vực phòng thủ Novorossiysk, tham gia vào đó là tập đoàn quân 47, hạm đội hải quân Azov và Hạm đội Biển Đen. Thành phố chủ động thành lập lực lượng dân quân tự vệ, xây dựng hơn 200 điểm hỏa lực và đài chỉ huy, tuyến phòng thủ được trang bị chướng ngại vật chống tăng và bộ binh dài hơn ba mươi cây số.

Khu tưởng niêm "vùng đất nhỏ" tại Novorossiysk.

Khu tưởng niêm “Vùng đất nhỏ” tại Novorossiysk.

     Hạm đội Biển Đen là đơn vị đã thể hiện đặc biệt xuất sắc trong cuộc đấu tranh bảo vệ Novorossiysk. Như vậy, vào đầu tháng 9 năm 1942, các tàu khu trục “Thông minh” và tàu chỉ huy “Kharkov” đã dùng pháo hạng nặng giáng những đòn chí tử vào quân đội phát xít đang co cụm gần thành phố. Bất chấp những nỗ lực to lớn của những người bảo vệ Novorossiysk, nhưng do lực lượng 2 bên không cân bằng, vào ngày 07 tháng 9 năm 1942 kẻ thù đã tiến vào thành phố và chiếm giữ một số cơ quan hành chính. Nhưng chỉ bốn ngày sau đó người Đức đã bị chặn lại ở phía đông nam của thành phố và chuyển đến vị trí phòng thủ.

Phó chỉ huy lữ đoàn không quân số 46 Seraphim Amoxov (bên phải) phổ biến các nhiệm vụ trước khi khởi hành.

Phó chỉ huy lữ đoàn không quân số 46 Seraphim Amoxov (bên phải) phổ biến các nhiệm vụ trước khi khởi hành

     Trận chiến quyết định thắng lợi nhằm giải phóng Novorossiysk đã được ghi vào sử sách là trận đánh vào rạng sáng ngày 04 tháng 02 năm 1943 của đơn vị lính thủy đánh bộ do chính thiếu tá Kunnikov chỉ huy. Trận đánh diễn ra ở biên giới phía nam của thành phố, gần làng Stanichka. Cứ điểm mang tên “Vùng đất nhỏ” với diện tích 30 km vuông, đã đi vào lịch sử của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Tại đây người ta xây dựng hơn 500 công sự phòng thủ và là khởi điểm cho sự thất bại của Đức Quốc xã – ranh giới giữa thành phố và cảng.

Đoàn kỵ binh và xe tăng tiến vào thành phố Novorossiysk.

Đoàn kỵ binh và xe tăng tiến vào thành phố Novorossiysk.

     Cuộc chiến ở thành phố anh hùng Novorossiysk kéo dài 225 ngày và được giải phóng hoàn toàn vào ngày 16 tháng chín năm 1943. Vì sự can đảm và dũng cảm chiến đầu 21 chiến sỹ Novorossiysk và vùng đất nhỏ đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Còn hàng trăm cán bộ chiến sĩ đã được trao tặng huân huy chương danh dự các loại. Và vào ngày 14 tháng 09 năm 1973, nhân dịp 30 năm ngày Chiến thắng quân đoàn Wehrmacht trong quá trình bảo vệ miền Bắc Cavcas, Novorossiysk đã được trao tặng danh hiệu Thành phố Anh hùng.

16.09.1943 Cuộc chiến  ở ngoại ô Novorossiysk.

16.09.1943 Cuộc chiến ở ngoại ô Novorossiysk

     Để tưởng nhớ về những sự kiện trên cứ điểm “Vùng đất nhỏ”, năm 1982 khu di tích tưởng niệm cùng tên được khánh thành. Tượng đài được làm bằng đồng và đá granite – hình ảnh chiếc tàu đổ bộ đang sẵn sàng lao lên bờ. Ở phía bên trái tàu là một bức tượng gồm 9 người – hình ảnh những người anh hùng thời bấy giờ. Họ là người chỉ huy, lính bộ binh và cô hộ lý đang đồng thời nhảy lên bờ. Phía bên kia boong tàu hướng ra phía biển là bức trạm khắc nổi hình người chiến sỹ đang sẵn sàng tấn công.

Khu di tích tưởng niệm "Vùng đất nhỏ"

Khu di tích tưởng niệm “Vùng đất nhỏ”

Novorossiisk sau vụ đánh bom. Không nhà. Tháng 9 năm 1943.

Novorossiisk sau vụ đánh bom. Không nhà. Tháng 9 năm 1943.

     Novorossiysk không quên các thủy thủ anh hùng. Năm 1968, nhân dịp lễ kỷ niệm lần thứ 25 trận chiến bảo vệ thành phố, tượng đài tưởng niệm các thủy thủ Anh hùng Biển Đen đã được khánh thành – đế tượng đài có dạng một ngọn sóng cao mang con tàu TKA -341 lao về phía địch.

Tượng đài tưởng niệm các thủy thủ Anh hùng Biển Đen.

Tượng đài tưởng niệm các thủy thủ Anh hùng Biển Đen.

Dịch giả đóng góp: Phan Huy Chung

Nguồn: Города-Герои Великой Отечественной войны

Xem toàn bộ các thành phố anh hùng ..

Leave a Reply