logo_MurmanskMurmanskLịch sử chiến tranh của Murmansk được đánh dấu bằng đợt tấn công đồng loạt của quân đội Đức Quốc xã trên nhiều mặt trận vào năm 1941. Khi đó, để chiếm đóng vùng đất phía bắc Zapoliar phía Na Uy và Phần Lan, mặt trận  “Na Uy” đã được mở ra. Trong kế hoạch xâm lược của phát xít Đức bao gồm  cuộc tấn công vào bán đảo Kola. Chiến lược phòng thủ bán đảo đã được mở rộng đến mặt trận phía Bắc, trải rộng 500 km, bao phủ Murmansk, Kandalaksha và Ukhta. Tham gia vào kế hoạch phòng thủ có Hạm đội Biển Bắc và bộ binh quân đội Xô-viết.

Tượng đài “Alesa”

Tượng đài “Alesa”

     Cuộc tấn công của kẻ thù bắt đầu vào ngày 29 tháng 6 năm 1941, nhưng đã bị những người lính Nga chặn  đứng trước đường biên giới 20-30 km. Bằng những trận đánh khốc liệt và lòng dũng cảm vô bờ của các anh hùng, trận tuyến được giữ vững đến năm 1944, khi quân đội của chúng ta bắt đầu phản công. Murmansk – một trong những thành phố đã trở thành tiền tuyến ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến tranh. Sau Stalingrad, Murmansk đã đứng đầu về các số liệu thống kê bi hùng: số lượng thuốc nổ trên một mét vuông tại thành phố vượt quá mọi  giới hạn có thể tưởng tượng được: 792 cuộc không kích đánh rơi 185.000 quả bom – nhưng Murmansk kiên trì và tiếp tục làm việc với vai trò là một thành phố cảng. Trong các cuộc không kích những người dân anh hùng vẫn thực hiện việc bốc, xếp hàng hóa lên tàu, xây dựng nơi trú ẩn, sản xuất các thiết bị quân sự. Trong những năm chiến tranh cảng Murmansk tiếp nhận 250 tàu xử lý 2 triệu tấn hàng hóa.

Chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945.Thành phố sau mưa bom năm 1942.

Chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945.Thành phố sau mưa bom năm 1942.

     Những ngư dân anh hùng của  Murmansk cũng không đứng ngoài cuộc – trong ba năm họ đã đánh bắt  850.000 tạ cá, cung cấp cho người dân và binh sĩ quân đội Liên Xô. Những công nhân làm việc trong nhà máy đóng tàu đã sửa chữa 645 tàu chiến và 544 phương tiện giao thông. Ngoài ra, ở Murmansk người ta còn cung cấp trang thiết bị cho 55 tàu thuyền đánh cá. Năm 1942, các hành động chiến lược chính của địch đã không phát triển được trên cả đất liền, và trong vùng nước khắc nghiệt của vùng biển phía bắc. Nhiệm vụ chính của phát xít Đức là cô lập các vùng bờ biển của Liên Xô và đường ra biển. Tuy nhiên, chúng đã thất bại: kết quả của những nỗ lực to lớn, những anh hùng của Hạm đội Biển Bắc đã phá hủy hơn 200 tàu chiến và khoảng 400 phương tiện giao thông. Mùa thu năm 1944 hạm đội đã tống cổ kẻ thù ra khỏi đất liền và các mối đe dọa đối với Murmansk đã giảm đi.

Lính bắn tỉa quân đội Xô-viết tại mặt trận Murmansk 1943

Lính bắn tỉa quân đội Xô-viết tại mặt trận Murmansk 1943

     Năm 1944, Đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao của Liên Xô thành lập huy chương “Vì phòng thủ  Zapoliar của Liên Xô.” Murmansk đã được trao tặng danh hiệu “Thành phố Anh hùng” ngày 06 tháng 5 năm 1985. Các tượng đài nổi tiếng nhất tưởng nhớ các sự kiện của chiến tranh vệ quốc vĩ đại trong thành phố anh hùng Murmansk, là đài tưởng niệm “Người bảo vệ Zapoliar Xô-viết”, nằm ở quận Leninsky của thành phố. Đã được khánh thành trong dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng quân đội Đức Quốc xã 19 tháng 10 năm 1974 và tưởng nhớ  các anh hùng liệt sĩ trong những năm chiến tranh. Trong dân gian di tích được biết đến nhiều nhất   là “Alyosha.” Nó được thể hiện bằng hình ảnh một người lính anh hùng khoác áo choàng và một khẩu súng trên vai cao 35 mét. Bên cạnh các tượng đài là hai khẩu súng phòng không.

Người dân Murmansk quan sát các cuộc chiến đấu trên không. Chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945

Người dân Murmansk quan sát các cuộc chiến đấu trên không. Chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945

     Một biểu tượng của thành phố là huy hiệu tưởng niệm “Tưởng nhớ những người biển bắc hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại”. Nó nằm ở quận Leninsky của thành phố Murmansk Anh Hùng, cũng như “Alyosha” được khai trương vào tháng 10 năm 1974 Huy chương kỷ niệm được thiết kế như một tấm bia nghiêng về phía trước được làm từ những đĩa kim loại tán đinh trên một sườn đồi đá granite. Ở mặt trước treo chiếc mỏ neo. Toàn bộ kiến trúc được bao bọc bởi những sợi dây xích được giữ bởi những quả đạn pháo.

Huy hiệu tưởng niệm "Tưởng nhớ những người biển Bắc  hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc  vĩ đại."

Huy hiệu tưởng niệm “Tưởng nhớ những người biển Bắc hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.”

Dịch giả đóng góp: Phan Huy Chung

Nguồn: Города-Герои Великой Отечественной войны

Xem toàn bộ các thành phố anh hùng ..

Leave a Reply