logo_Moskvamoskva

Trong các kế hoạch xâm lược của phát xít Đức vấn đề chiếm Moscow là hết sức quan trọng, bởi chiếm được Moscow gắn liền với thắng lợi hoàn toàn của quân đội Đức trước Liên Xô. Để chiếm thành phố này Đức đã xây dựng một kế hoạch đặc biệt có tên là “Cơn lốc”, theo đó sẽ thực hiện hai cuộc tấn công lớn vào thủ đô trong tháng 10 và tháng 11 năm 1941. Tương quan lực lượng vốn không cân bằng. Đối với cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên, quân đội của Hitler sử dụng 74 sư đoàn (trong đó có 22 cơ giới và xe tăng), 1,8 triệu sỹ quan và binh lính, 1.390 máy bay, 1.700 xe tăng, 14.000 súng và súng cối. Đợt thứ hai bao gồm 51 sư đoàn. Về phía quân đội Liên Xô, để bảo vệ thành phố – Anh Hùng, có 1,2 triệu dân, 677 máy bay, 970 xe tăng và 7.600 súng cối và súng.

09/05/1977 tại thủ đô đài tưởng niệm danh hiệu "Thành phố Anh hùng" được xây dựng tại Moskva

09/05/1977 tại thủ đô đài tưởng niệm danh hiệu “Thành phố Anh hùng” được xây dựng tại Moskva

     Các trận chiến khốc liệt kéo dài hơn 200 ngày, và quân địch bị đẩy trở lại về phía tây của Moscow trên 80-250 km. Sự kiện này đã củng cố tinh thần của nhân dân Liên Xô và Hồng quân, làm sụp đổ tư tưởng về “bất khả chiến bại “của quân đội phát xít Đức. 36.000 người bảo vệ thành phố được trao phần thưởng và huân chương các loại vì tấm gương sáng trong thực thi các nhiệm vụ của cuộc chiến, 110 người được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Liên Xô” . Huân chương “Vì sự nghiệp bảo vệ Moscow” đã được trao tặng cho hơn một triệu binh sĩ. Trong sắc lệnh ngày 08 tháng 5 năm 1965, Moscow đã được trao tặng danh hiệu Thành phố Anh hùng.

Các chiến sỹ Hồng quân được gửi ra mặt trận năm 1941.

Các chiến sỹ Hồng quân được gửi ra mặt trận năm 1941.

     Để tưởng nhớ các sự kiện trong những năm chiến tranh, ở Moscow đã xây dựng nhiều đài tưởng niệm và tượng đài. Một trong những nơi nổi tiếng nhất đó là Mộ Chiến sĩ Vô danh, nằm ở công viên Alexandrovski (phía bắc của Kremlin). Tháng 12 năm 1966 lãnh đạo thành phố đã yêu cầu xây dựng một tượng đài mang tính toàn Liên bang, dành cho tất cả những người lính – anh hùng đã hy sinh trong công cuộc phòng thủ của Moscow. Tượng đài là một tấm bia mộ với quân kỳ bằng đồng, trên đó là mũ sắt của một người lính và một nhành nguyệt quế. 

      Thắng cảnh nổi tiếng của thành phố là Tượng đài chiến thắng, nằm trên đồi Poklon ở Moscow. Nó được lên ý tưởng khởi công vào năm 1958, nhằm tưởng nhớ chiến thắng của nhân dân Xô viết trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Tương đài được ra mắt chính thức ngày 09 tháng 5 năm 1995.

moskva6

Tượng đài là một tấm bia mộ với quân kỳ bằng đồng, trên đó là mũ sắt của một người lính và một nhành nguyệt quế.

Đồi Poklon ở Moscow

Đồi Poklon ở Moskva

Nữ học sinh tình nguyện tham gia lao động phục vụ cuộc chiến.

Nữ sinh viên tình nguyện tham gia lao động phục vụ cuộc chiến.

     Đài tưởng niệm là một quần thể rộng trên 135 hecta đất, bao gồm: Bảo tàng Trung ương Chiến tranh Thế giới II, Tượng đài Chiến thắng, ba nhà thờ và một số tác phẩm điêu khắc.

Tượng đài Chiến thắng

Tượng đài Chiến thắng

Các chiến sỹ xe tăng

Các chiến sỹ xe tăng

     Nhiều tượng đài các anh hùng của cuộc chiến tranh này nằm trong khu vực Moscow. Ví dụ, tác phẩm điêu khắc “Chướng ngại vật chống tăng” – nằm trong khu Khimki, Moscow, tại đại lộ Leningrad, km thứ 23 – là một dầm thép, chặn đường đi của xe tăng địch trên đường tấn công  đến Moscow. Nó được xây dựng vào tháng 12 năm 1966 để vinh danh một trong những đơn vị của Ivanovo-Voznesensky và bốn sư đoàn quân tự vệ Moscow đã tham gia vào công cuộc bảo vệ thành phố anh hùng.

Tác phẩm điêu khắc "chướng ngại vật chống tăng"

Tác phẩm điêu khắc “Chướng ngại vật chống tăng”

     Một tượng đài hùng vĩ khác là quần thể đài tưởng niệm “Lưỡi lê” phức tạp. Nó nằm tại km 40 đường cao tốc Leningrad, ở lối vào thành phố Zelenograd. Vào mùa đông năm 1941-1942, nơi đây chôn cất những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống bảo vệ Moscow. Trong những năm 1960, hài cốt của những người lính đã hy sinh được tìm thấy khi xây dựng trong thành phố Zelenograd cũng được đưa về an táng tại đây. Năm 1974, quần thể đã được chính thức khánh thành, người ta cho rằng có khoảng 800 chiến sỹ anh hùng yên nghỉ trong ngôi mộ tập thể này. Tên của đài tưởng niệm được gọi theo tượng đài trung tâm là một hình ảnh cách điệu của ba lưỡi lê.

Quần thể đài tưởng niệm "lưỡi lê"

Quần thể đài tưởng niệm “Lưỡi lê”

Маршал Советского Союза Родион Яковлевич Малиновский на Параде Победы

Duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

     Tượng đài của nguyên soái Zhukov, linh hồn của các sự kiện trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, được dựng tại Quảng trường Manezhnaya, thành phố Moscow anh hùng. Nó được dành riêng tưởng nhớ Nguyên soái – người chỉ huy và chính khách tuyệt vời của Liên Xô, người đã đóng góp rất lớn vào chiến thắng của quân đội Liên Xô giữ vững tường thành thủ đô. Tác phẩm điêu khắc đã được khánh thành vào đêm trước của ngày kỷ niệm chiến thắng lần thứ 50, ngày 08 tháng 5 năm 1995. Đây là một bức tượng mô tả Zhukov cưỡi ngựa gắn trên một tượng đài đá granit.

Tượng đài của nguyên soái Zucop.

Tượng đài của nguyên soái Zhukov

Dịch giả đóng góp: Phan Huy Chung

Nguồn: Города-Герои Великой Отечественной войны

Xem toàn bộ các thành phố anh hùng ..

Leave a Reply