Leningrad     Leningrad – cái nôi logo_Leningradcủa cách mạng vô sản của năm 1917, là một thành phố đặc biệt đối với  Liên Xô, vì vậy theo kế hoạch của Hitler nó phải hoàn toàn bị  hủy diệt và suy giảm dân số .

     Giao tranh dữ dội trên đường tới Leningrad bắt đầu ngày 10 tháng 07 năm 1941. Ưu thế về quân số và vũ khí ban đầu thuộc về phía quân địch: gấp gần 2,5 lần số quân lính, 10 lần số máy bay, 1,2 lần số xe tăng và gần 6 lần – súng cối. Ngày 08 tháng 09 năm 1941, người Đức đã chiếm thành công Shlisselburg và kiểm soát được dòng chảy sông Neva. Kết quả, Leningrad bị phong tỏa tách rời miền Đất lớn.

Ga Moskva, được xây dựng vào năm 1847-1851 theo đồ án của kiến trúc sư Tona K.A.

Ga Moskva, được xây dựng vào năm 1847-1851 theo đồ án của kiến trúc sư Tona K.A.

       Kể từ lúc đó cho đến tháng 1 năm 1944 thành phố trải qua 900 ngày đêm bị bao vây u ám và thảm khốc mặc cho nạn đói khủng khiếp hành hoành và những cuộc tấn công liên tục của kẻ thù. Trong những ngày tháng đau thương đó đã có gần 650.000 người dân Leningrad bỏ mạng, nhưng họ vẫn thể hiện mình là những anh hùng thực thụ, dồn toàn bộ sức lực cuối cùng cho cuộc chiến đấu chống quân xâm lược phát xít.

     Những con số đáng chú ý đi kèm với các sự kiện của thành phố trên bờ sông Neva đã được ghi lại trong biên niên sử quân sự: hơn 500.000 người dân Leningrad tham gia xây dựng các công sự; họ đã xây 35 dặm chướng ngại vật và những trở ngại chống tăng, cũng như hơn 4.000 ụ súng và lô cốt, 22.000 điểm hỏa lực. Những người dân anh hùng, dũng cảm của Leningrad đã cống hiến tính mạng của mình để chi viện cho tiền tuyến hàng ngàn vũ khí chiến đấu trên bộ và trên biển, sửa chữa và sản xuất mới 2.000 xe tăng, sản xuất 10 triệu đạn và mìn, 225.000 khẩu súng trường và 12000 súng cối.

Đội lính tuần tra ở Leningrad vào năm  1942

Đội lính tuần tra ở Leningrad vào năm 1942

     Bước đột phá đầu tiên của cuộc phong tỏa Leningrad bắt đầu vào ngày 18 tháng 01 năm 1943 bởi sự tăng cường của đội quân Volkhov và mặt trận Leningrad, nối liền giữa các phòng tuyến và hồ Ladoga tạo ra hành lang rộng từ 8-11 km. Một năm sau đó, Leningrad hoàn toàn giải phóng. 22 tháng 12 năm 1942 theo sắc lệnh  của Đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao Liên Xô  huân chương “Vì phòng thủ Leningrad” ra đời, được trao cho gần 1,5 triệu người dân Leningrad. Lần đầu tiên thành phố Leningrad được gọi là “Thành phố anh hùng” sau sắc lệnh của Stalin ngày 01 tháng 05 năm 1945. Năm 1965 thành phố chính thức được trao danh hiệu này.

     Các sự kiện bi hùng của thành phố bên bờ sông Neva giai đoạn 1941-1944 được ghi lại bởi rất nhiều tượng đài và đài tưởng niệm. Ngày 09 tháng năm năm 1975, trong dịp vinh danh kỷ niệm 30 năm Chiến thắng cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, quần thể đài tưởng niệm những vị anh hùng – người bảo vệ Leningrad đã được xây dựng một cách qui mô. Đó là một khu đất, có diện tích 1.200 mét vuông, với cột  đá  granite ở trung tâm của vòng tròn mở, bên trong là các tác phẩm điêu khắc “Những người bảo vệ thành phố”, “Phong tỏa”. Phần ngầm là một bảo tàng trưng bày hiện vật và các văn bản phản ánh những chiến công và lòng dũng cảm của những người bảo vệ và người dân Leningrad trong những năm tháng chiến tranh.

Thành phố vào những ngày phong tỏa 17.01.1943

Thành phố vào những ngày phong tỏa 17.01.1943

     Khu tưởng niệm dành riêng cho những người dân Leningrad – nạn nhân của chiến tranh, là nghĩa trang Piskarevskoye, được khánh thành ngày 09 tháng 05 năm 1960. Đài tưởng niệm “Tổ quốc – Người Mẹ” – nằm ở vị trí trung tâm. Đó là một bức tượng người phụ nữ khổng lồ, trong tay có vòng lá sồi được bện băng đen. Bức tượng “Tổ quốc – Người Mẹ” khóc thương những anh hùng của mình. Một phần của nghĩa trang Piskarevskoye là những bức tường khắc tên của những anh hùng liệt sĩ có phù điêu miêu tả từ cảnh cuộc sống đến hoạt động chiến đấu của những người anh hùng của thành phố Leningrad.

Tượng đài

Tượng đài “Tổ quốc – Người Mẹ”

    Đứng trên tuyến phòng ngự trung tâm của thành phố có thể nhìn thấy các tượng đài mang tên “Vành đai xanh Vinh quang”. Năm 1941, quân địch bị chặn đứng tại đây, vì lẽ đó những năm  60 của thế kỷ trước, tại đây đã xây dựng một quần thể đài tưởng niệm. Một trong số đó là “Vòng cung rách” – một đài tưởng niệm trên bờ phía tây của hồ Ladoga. Tượng đài này có hình hai vòm sắt hình bán nguyệt, được khánh thành vào năm 1966. Nó tượng trưng cho vòng cung, khi thành phố bị kẻ thù chiếm đóng, và khoảng cách giữa các vòm – là “Con đường sống” trên hồ Ladoga.

Pháo thủ chống máy bay đã sẵn sàng cho cuộc chiến.

Pháo thủ chống máy bay đã sẵn sàng cho cuộc chiến

     Một đài tưởng niệm khác của “vành đai xanh Vinh quang”, được xây dựng để tưởng nhớ những năm tháng bi thương, mang tên “Hoa cuộc sống” tại quận Vsevolozhsk của tỉnh Leningrad. Điêu khắc miêu tả một bông hoa, được khánh thành vào năm 1968 và được dành riêng cho các trẻ em bị mất trong những năm thành phố bị vây hãm. Trên mỗi cánh hoa được thể hiện khuôn mặt cậu bé tươi cười và dòng chữ: “Hãy để mặt trời luôn chiếu sáng”.

Dịch giả đóng góp: Phan Huy Chung

Nguồn: Города-Герои Великой Отечественной войны

Xem toàn bộ các thành phố anh hùng ..

Leave a Reply