logo_Kiev     Kiev Ngày 22 tháng 06 năm 1941 thành phố Kiev bất ngờ bị tấn công bằng không quân Đức ngay những giờ đầu tiên của cuộc chiến tranh. Ngày 06 tháng 07 ủy ban phòng thủ thành phố được thành lập. Từ ngày hôm đó các cuộc đấu tranh anh hùng của thành phố chính thức bắt đầu, kéo dài 72 ngày đêm. Tham gia bảo vệ Kiev không chỉ có những người lính Xô viết, mà cả những công dân bình thường. Lực lượng dân quân hùng hậu phục vụ cho các chiến dịch được thành lập rất nhanh chóng, tính đến đầu tháng bảy, đã có mười chín đội tham gia bảo vệ thành phố, bao gồm: 13 tiểu đoàn tấn công, tham gia bảo vệ Kiev có 33.000 người là những cư dân của thành phố. Trong những ngày khó khăn của tháng Bảy, người dân Kiev đã xây dựng trên 1.400 lô cốt, đào 55 km hào chống tăng.

Đài tưởng niệm và ngọn lừa bất diệt trong công viên Chiến thắng ở Kiev. Xây dựng 6 tháng 11 năm 1957.

Đài tưởng niệm và ngọn lừa bất diệt trong công viên Chiến thắng ở Kiev. Xây dựng 6 tháng 11 năm 1957.

     Sự dũng cảm của những người anh hùng bảo vệ thành phố đã ngăn chặn cuộc tấn công của quân địch trên trận tuyến phòng thủ đầu tiên của thành phố. Âm mưu đánh chiếm Kiev ngay từ bước đầu của phát xít Đức đã thất bại. Tuy nhiên, 30 tháng 07 năm 1941 quân đội phát xít phát động một chiến dịch mới nhằm tấn công thành phố thêm một lần nữa. 8/10, chúng đã phá vỡ hàng phòng ngự ở ngoại ô phía tây nam, nhưng bằng nỗ lực chung của quân đội, dân quân, quân và dân Kiev đã đáp trả những đòn phản công xứng đáng xuống kẻ thù. Ngày 15 tháng 08 năm 1941 dân quân đã đẩy lùi các lực lượng của Đức quốc xã ra khỏi các vị trí xâm chiếm trước đây. Những mất mát của địch ở Kiev lên tới hơn 100 000 người. Người Đức không thể tiếp tục thực hiện được những cuộc tấn công trực tiếp vào thành phố và bị “mắc kẹt” trong chiến đấu mười bảy sư đoàn. Cuộc kháng chiến lâu dài của những người bảo vệ thành phố buộc địch phải rút một số quân từ các cuộc tấn công Moscow và chi viện cho Kiev, do đó những người lính Xô-viết đã buộc phải rút quân ngày 19 Tháng chín 1941.

Cư dân Kiev đang chuẩn bị cho cuộc chiến

Cư dân Kiev đang chuẩn bị cho cuộc chiến

     Đức quốc xã chiếm đóng thành phố gây ra thiệt hại rất lớn, thiết lập trên thành phố một chế độ rất hà khắc. Hơn 200.000 người dân Kiev đã thiệt mạng và khoảng 100 000 người bị đưa đi lao động cưỡng bức ở Đức. Cư dân của thành phố đã tích cực chống lại Đức quốc xã. Ở Kiev, các tổ chức ngầm của đoàn thanh niên và đảng Cộng sản được thành lập để đấu tranh chống chế độ Đức quốc xã. Những  Chiến sỹ biệt động-Anh hùng đã tiêu diệt hàng trăm tên phát xít, phá hủy  500 xe ô tô của Đức, 19 xe lửa, đốt 18 kho.

Moskva chào giải phóng Kiev.

Moskva chào giải phóng Kiev

     Thành phố Kiev được giải phóng ngày 06 tháng 11 năm 1943. Để vinh danh những chiến công của nhân dân Xô-viết, Đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao của Liên Xô vào năm 1961 lập ra phần thưởng mới – huân chương “Vì sự nghiệp bảo vệ Kiev”

Huy chương ". Vì sự nghiệp bảo vệ Kiev"

Huy chương “. Vì sự nghiệp bảo vệ Kiev”

23.11.1943 Công binh trên đường phố Kiev.

23.11.1943 Công binh trên đường phố Kiev

     Năm 1965, Kiev đã được trao tặng danh hiệu Thành phố Anh hùng. Ngày 08 tháng 05 năm 1982, một đài tưởng niệm bằng đá cẩm thạch trắng trên đỉnh gắn một ngôi sao mạ vàng được xây dựng trên Quảng trường Chiến thắng cao 40-mét với  dòng chữ: Kiev – thành phố anh hùng.

Đài tưởng niệm danh hiệu thành phố Anh hùng

Đài tưởng niệm danh hiệu thành phố Anh hùng

01.10.1941 Chiến sỹ đang lên đạn cho súng.

01.10.1941 Chiến sỹ đang lên đạn cho súng

     Để tưởng nhớ các sự kiện của những năm tháng anh hùng, quần thể đài tưởng niệm “Bảo tàng quốc gia Lịch sử cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945)” được khánh thành vào ngày 09 tháng 05 năm 1981. Quần thể có diện tích hơn 10 hecta. Cấu trúc của nó gồm quảng trường chính với các đường trồng cây và các tác phẩm điêu khắc trong bộ sưu tập “Cưỡng ép Dnhep”, “Chuyển giao vũ khí”, vv; bảo tàng với tượng đài Tổ quốc – Mẹ hiền”, bát “Ngọn lửa Vinh quang”, bộ sưu tập “Những Anh hùng của tiền tuyến và hậu phương “, vv … Tòa nhà ba tầng – tòa chính của quần thể, cũng là bệ đỡ của tượng đài “Tổ quốc – Mẹ hiền”.

Tượng đài "Tổ quốc  - Mẹ hiền".

Tượng đài “Tổ quốc – Mẹ hiền”.

Dịch giả đóng góp: Phan Huy Chung

Nguồn: Города-Герои Великой Отечественной войны

Xem toàn bộ các thành phố anh hùng ..

Leave a Reply