logo_KerchKerch Kerch là một trong những thành phố đầu tiên bị tấn công  bởi quân phát xít Đức vào đầu của cuộc chiến. Trong  thời gian chiến tranh bốn lần mặt trận tiền tuyến cắt ngang qua thành phố , hai lần bị chiếm đóng bởi quân đội Đức Quốc xã, dẫn đến hơn 15.000 thường dân đã hy sinh và hơn 14.000người dân Kerch bị đưa sang Đức để lao động cưỡng bức. Lần đầu tiên thành phố bị chiếm vào tháng 11 năm 1941 sau các trận chiến đẫm máu. Nhưng vào ngày 30 tháng 12, trong chiến dịch Kerch-Feodosia của lực lượng lính dù  bán đảo Kerch được giải phóng bởi phương diện quân số 51.

Tượng đài Vinhquang thay những anh hùng bất tử trên đồi Mitridat ở Kech

Tượng đài Vinhquang thay những anh hùng bất tử trên đồi Mitridat ở Kech

     Trong tháng 5 năm 1942, phát xít Đức tập trung lực lượng lớn trên bán đảo Kerch và bắt đầu một cuộc tấn công mới vào thành phố. Sau  những trận chiến đấu ác liệt nảy lửa ,  Kerch đã một lần nữa bị rơi vào tay kẻ thù. Trang huyền thoại, được ghi trong lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại, là cuộc đấu tranh lâu dài và phòng thủ kiên cường trong mỏ đá Adzhimushkay Những người anh hùng yêu nước Xô –viết  đã cho thế giới một tấm gươngvề tinh thần tương trợ lẫn nhau, lòng trung thành với nghĩa vụ quân sự và tình anh em trong chiến đấu . Quân du kích  và biệt động cũng tích cực tham gia trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược .

     Trải qua  320 ngày nằm trong tay của kẻ thù, Thành phố  bị phá hủy tất cả các nhà máy, đốt cháy tất cả các cầu và  tàu, tàn phá  đốt cháy các công viên và các khu vườn, phá hủy các nhà máy điện và hệ thống thư tín, các tuyến đường sắt trên bán đảo. Kerch đã gần như hoàn toàn bị xóa sổ.

Thủy quân lục chiên đổ bộ vào Kech

Thủy quân lục chiên đổ bộ vào Kech

     Chiến dịch lớn nhất của lực lượng đổ bộ trong chiến tranh thuộc về Kerch-Feodosia. Chính  nhờ vào những chiến sỹ- anh hùng,đã bẻ gãy kế hoạch tấn công vào vùng Caucasus, mà kẻ thù đã lên kế hoạch một cách cẩn thận. Với việc tấn công năm 1943, bộ chỉ huy tối cao Đức cho rằng Crimea một trong những cứ điểm quan trọng nhất, do đó, một  lực lượng rất lớn: xe tăng, pháo binh, hàng không được điều động đến Kerch. Ngoài ra, người Đức đã đặt các trận địa mìn tại  eo biển , để ngăn chặn quân giải phóng của Liên Xô tiến đánh  những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Đêm, ngày 01 tháng 11 năm  1943, 18 tay súng đã chiếm đóng một gò đất nhỏ gần làng Eltigen. Tất cả những anh hùng ấy đã hy sinh  trên trên điểm cao, nhưng đã chặn đứng  kẻ thù. Cuộc chiến đấu kéo dài 40 ngày liên tục đã đi vào lịch sử với tên gọi “Vùng đất lửa”. Với chiến công này, bắt đầu tái chiếm eo biển Kerch, đánh dấu sự khởi đầu của sự giải phóng bán đảo Crimean.

Các thủy thủ bị thương đang ở trên boong tàu. Hạm đội Biển Đen.

Các thủy thủ bị thương đang ở trên boong tàu. Hạm đội Biển Đen.

     Eltigen, Adzhimushkay, Bagerovo – Là những nơi máu của những anh hùng bảo vệ bán đảo Kerch đã đổ xuống . Lòng dũng cảm của các chiến sĩ phương diện quân vùng ven biển đã được bằng  ghi nhận các giải thưởng cao quí nhất. như vậy ,trong công cuộc bảo vệ và giải phóng Kerch 153 người đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Thành phố được giải phóng ngày 11 tháng 4 năm 1944 , và ngày 14 tháng chín năm 1973, Kerch được trao tặng danh hiệu Thành phố Anh hùng.

Chiến sĩ Hồng quân chiến đấu trong Nhà máy luyện kim Kerch.  Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Ảnh chụp năm 1943

Chiến sĩ Hồng quân chiến đấu trong Nhà máy luyện kim Kerch. Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Ảnh chụp năm 1943

     Biểu tượng của thành phố Kerch anh hùng  là “Tượng đài Vinh quang” trên núi Mithridat. Đài tưởng niệm dành tưởng nhớ các liệt sĩ trong trận đánh giải phóng Crimea trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 1944 đến tháng 4 năm 1944 được khánh thành ngày 08 tháng 8 năm 1944 g,  đã trở thành tượng đài đầu tiên của Chiến tranh vệ quốc vĩ đại ở Liên Xô. Là một đài tưởng niệm hình tam giác bằng đá màu xám sáng, cao 24 mét . bên cạnhnền móng của nó  có ba khẩu pháo 76mm và một tấm bia lớn dưới hình thức một cuốn sách mở.

Xe bọc thép với quân đổ bộ  ở eo biển Kerch.

Xe bọc thép với quân đổ bộ ở eo biển Kerch.

      Một di tích nổi tiếng của thành phố Kerch anh hùng là tượng đài “Cánh buồm”,được dựng lên để vinh danh các chiến sỹ lính thủy đánh bộ  Eltigen dũng cảm (nằm  trong các quần thể đài tưởng niệm “Eltigen”). Đã được khánh thành  ngày 08 Tháng năm 1985 trong quần thể đài tưởng niệm bao gồm: Thuyền máy đặt trên bệ, bệnh viện ngầm, triển lãm súng của Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, công sự quân Đức và một tượng đài trên ngôi mộ tập thể của những người lính thủy đánh bộ -anh hùng, “Cánh buồm” và Bảo tàng  Thủy quân lục chiến Eltigen.

bieutuongKerch

bieutuongKerch2

     Một khu tưởng niệm các anh hùng của cuộc chiến cho thành phố Kerch nữa, là ” Mỏ đá Adzhimushkayskie .” Năm 1966 tại đây đã mở một viện bảo tàng, và năm 1982 là khu tưởng niệm cùng tên.

Dịch giả đóng góp: Phan Huy Chung

Nguồn: Города-Герои Великой Отечественной войны

Xem toàn bộ các thành phố anh hùng ..

Leave a Reply