Pháo đài Brest – Pháo đài anh hùng

     logo_BrestBrestTrong tất cả các thành phố của Liên Xô, pháo đài Brest tham gia đầu tiên chống sự xâm lược của phát xít Đức. Vào sáng sớm ngày 22 tháng 6 năm 1941 địch ném bom tấn pháo đài Brest, nơi mà tại thời điểm đó có khoảng 7.000 binh sĩ Liên Xô và các thành viên gia đình của những sỹ quan.

Trong quần thể đài tưởng niệm "Pháo đài Brest".  tác phẩm điêu khắc "khát bỏng".

Trong quần thể đài tưởng niệm “Pháo đài Brest”. tác phẩm điêu khắc “khát bỏng”.

     Quân Đức hy vọng sẽ chiếm được pháo đài trong một vài giờ, nhưng sư đoàn số 45 Wehrmacht bị mắc kẹt ở Brest trong một tuần với thiệt hại đáng kể, trong một tháng đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt của những chiến sỹ bảo vệ pháo đài Brest. Kết quả là pháo đài Brest đã trở thành một biểu tượng của lòng dũng cảm, tinh thần anh hùng, quên mình trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Cuộc tấn công vào pháo đài là bất ngờ, vì vậy các đơn vị đồn trú cũng bị bất ngờ. Lưới lửa của Đức quốc xã từ không trung đã tàn phá hệ thống cung cấp nước và kho tàng, thông tin liên lạc bị gián đoạn và gây thiệt hại nặng cho lực lượng đồn trú.

Pháo đài Brest  ngày giải phóng . 28 tháng bảy 1944 Chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

Pháo đài Brest ngày giải phóng . 28 tháng bảy 1944 Chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

     Những cuộc pháo kích bất ngờ đã không cho phép các chiến sỹ anh hùng bảo vệ pháo đài phối hợp phòng thủ, do đó nó được chia thành nhiều mảng cục bộ. Nơi phản công mãnh liệt nhất dành cho đối phương là những chốt chặn tại Kobrinxki và Volynxki, nơi những người lính dũng cảm chiến đấu với quân  Đức, thậm chí bằng lưỡi lê. Theo các nhân chứng của những ngày đó, người ta còn nghe thấy những phát súng đơn độc từ pháo đài Brest cho đến đầu tháng Tám, nhưng cuối cùng – mọi sự kháng cự đã bị nghiền nát và khoảng 5-6 ngàn quân Liên Xô đã bị bắt làm tù binh. Nhưng những tổn thất của đội quân Wehrmacht do những chiến sỹ bảo vệ pháo đài anh hùng mang lại cũng tương đối lớn – 1121 người  chết và bị thương, chiếm 5% của tất cả các tổn thất của quân đội của Hitler trong tuần đầu tiên của cuộc chiến.

Bảo tàng Trung ương của các lực lượng vũ trang. Một phần bức tường của một trong những hầm tránh đạn phía tây bắc của pháo đài Brest. Chú thích: "Tôi hấp hối, nhưng không đầu hàng, Vĩnh biệt, Tổ quốc 20 / VII-41..."

Bảo tàng Trung ương của các lực lượng vũ trang. Một phần bức tường của một trong những hầm tránh đạn phía tây bắc của pháo đài Brest. Chú thích: “Tôi hấp hối, nhưng không đầu hàng, Vĩnh biệt, Tổ quốc 20 / VII-41…”

     Trong thời gian chiếm đóng, Brest gia nhập Ukraine. Đức quốc xã đã giết 40.000 dân thường và phá hủy hoàn toàn các cơ sở kinh tế của thành phố. Thành phố Brest, bao gồm cả các pháo đài nổi tiếng, được giả phóng ngày 28 tháng 7 năm 1944, bởi đội quân của mặt trận Belarus số 1.

Cổng vào khu di tích tưởng niệm "Pháo đài Brest".

Cổng vào khu di tích tưởng niệm “Pháo đài Brest”.

     Ngày 08 tháng 5 năm 1965  pháo đài được trao tặng danh hiệu “Pháo đài Anh hùng”. Trong năm 1971, pháo đài –  anh hùng  “Brest” trở thành khu di tích đài tưởng niệm. Ngoài các tòa nhà còn lại trong bộ nhớ của hậu thế trong đống đổ nát, còn có Bảo tàng Pháo đài Brest, cũng như những tàn tích của Nhà trắng. Phần trung tâm của các đài tưởng niệm là một đài tưởng niệm “lòng dũng cảm”, trên mặt trái của tác phẩm miêu tả một số cảnh của cuộc đấu tranh dũng cảm của những anh hùng phòng thủ pháo đài.

Cựu chiến binh -thương binh (hiện là giáo sư tại Đại học  Kazakh mang tên SM Kirov, Tiến sĩ khoa học sinh học) Vladimir Furs tưởng niệm bên cạnh bức tường của pháo đài Brestvào dịp khánh thành các đài tưởng niệm "Pháo đàiBrest ", 25 tháng 9 năm 1971.

Cựu chiến binh -thương binh (hiện là giáo sư tại Đại học Kazakh mang tên SM Kirov, Tiến sĩ khoa học sinh học) Vladimir Furs tưởng niệm bên cạnh bức tường của pháo đài Brest vào dịp khánh thành các đài tưởng niệm “Pháo đài Brest “, 25 tháng 9 năm 1971.

     Quần thể bao gồm một nghĩa địa ba tầng, nơi yên nghỉ 850 chiến sĩ anh hùng. Một phần đáng kể của các đài tưởng niệm là một tác phẩm điêu khắc “khát bỏng”, tượng trưng cho một phần bi thảm nhất của giai đoạn phòng thủ pháo đài anh hùng “Brest” – cái khát tột cùng, đã trải qua của những  anh hùng phòng thủ pháo đài khi quân Đức đường tới sông. Tượng đài là hình ảnh một người lính bò về phía sông với mũ sắt trong tay. Ngày 23 tháng 2 năm 1992 trên lãnh thổ khu đài tưởng niệm thành lập Bảo tàng “những trận chiến huy hoàng của không quân”

Dịch giả đóng góp: Phan Huy Chung

Nguồn: Города-Герои Великой Отечественной войны

Xem toàn bộ các thành phố anh hùng ..

Leave a Reply