Trang chủ » Bình minh nơi đây yên tĩnh – А зори здесь тихие

Bình minh nơi đây yên tĩnh – А зори здесь тихие

Bình minh nơi đây yên tĩnh (tiếng Nga: А зори здесь тихие) là một phiên bản phim điện ảnh chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết “Và nơi đây bình minh yên tĩnh” của nhà văn Boris Vasilyev. Vào năm 1972, Xưởng phim Gorky quyết định giao cho đạo diễn Stanislav Rostotsky thực hiện chuyển thể điện ảnh của tiểu thuyết nổi tiếng Liên Xô.

Xem các tập phim tại đây.

[​IMG]

Dàn diễn viên chính của phim ngoại trừ Olga Ostroumova, người thủ vai tiểu đội phó Komelkova, đã từng nổi tiếng trong vai diễn ở bộ phim trước của Rostotsky thì các diễn viên còn lại đều chỉ mới đóng phim lần đầu. Người thủ vai Vaskov, người đàn ông duy nhất của tiểu đội cao xạ, Andrei Martynov khi đó mới có 26 tuổi vì vậy anh đã phải hóa trang già đi để phù hợp hơn với vai diễn.

[​IMG]

Sau khi công chiếu, Bình minh nơi đây yên tĩnh đã được đông đảo công chúng Liên Xô đón nhận với hơn 66 triệu lượt khán giả tới rạp xem bộ phim. Đây được coi là một trong những bộ phim về đề tài Chiến tranh Vệ quốc kinh điển nhất của điện ảnh Xô viết. Cho đến nay, Bình minh nơi đây yên tĩnh vẫn được coi là một trong những bộ phim chiến tranh được khán giả yêu thích nhất.

[​IMG]

Bình minh nơi đây yên tĩnh đã nhận được nhiều giải thưởng điện ảnh như Giải Nhất tại Liên hoan phim toàn Liên Xô năm 1973 tại Alma-Ata, Giải lưu niệm tại Liên hoan phim Venezia, giải Phim hay nhất của tạp chí Màn ảnh Xô viết và Giải thưởng Nhà nước Liên Xô năm 1975 cho tập thể đoàn làm phim. Bình minh nơi đây yên tĩnh cũng chính là bộ phim thứ tư của điện ảnh Xô Viết lọt đến vòng cuối cùng của Giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất.

Bộ phim với nội dung chính về cuộc sống một vùng hậu phương xa tiền tuyến, Hồng quân vào năm 1941 quyết định thành lập một tiểu đội pháo cao xạ toàn nữ để bảo vệ vùng trời Karelia. Chỉ huy nhóm chiến sĩ nữ này là Vaskov, sĩ quan dự bị duy nhất còn lành lặn mà chưa bị điều ra tiền tuyến. Sau những khó khăn làm quen ban đầu, viên sĩ quan cứng nhắc bắt đầu hòa nhập được với những người lình trẻ trung của mình, họ sống trong cảnh bình yên không hề có tiếng súng trong khi cả đất nước khi đó đang ở vào thời khắc hiểm nghèo nhất của chiến tranh.

Một ngày, các chiến sĩ nữ của Vaskov phát hiện dấu vết của hai lính dù Đức Quốc xã ở khu rừng gần nơi đóng quân của đơn vị. Vaskov quyết định dẫn năm chiến sĩ nữ là Komelkova, Brichkina, Osyanin, Chetvertak, Gurvich đi sâu vào rừng để ngăn chặn âm mưu phá hoại của người Đức. Nhưng tới vị trí phục kích, họ bất ngờ phát hiện ra rằng mình phải đối mặt không chỉ với hai, mà là cả một tiểu đội 16 lính dù Đức thiện chiến và được trang bị vũ khí mạnh gấp bội.

[​IMG]

Vaskov quyết định cử một thành viên trong nhóm trở về báo tin còn anh cùng bốn chiến sĩ còn lại tiếp tục phục kích chỉ bằng súng trường và vài quả lựu đạn với hy vọng sẽ chờ được tiếp viện. Vaskov không ngờ rằng cô gái anh cử đi đã không bao giờ đến được đích, cô bị lạc và chết đuối trong vùng bùn lầy giữa rừng. Nhóm 5 chiến sĩ Hồng quân vừa đánh tỉa, vừa rút lui nhưng cũng không tránh khỏi thương vong, lần lượt từng cô gái đều hy sinh, chỉ còn lại một mình Vaskov.

Giữa chiến trường ác liệt, liệu Vaskov có thể sống sót để trở về? Liệu cuộc chiến đấu của các nữ chiến sĩ tiểu đội cao xạ có thể giành được chiến thắng trước quân địch hung tàn?

Xem các tập phim tại đây.

Thông tin phim:
– Đạo diễn: Stanislav Rostotsky
– Diễn viên: Yelena Drapeko, Yekaterina Markova, Olga Ostroumova, Irina Shevchuk, Irina Dolganova, Andrei Martynov
– Thể loại: Hành Động – Phiêu Lưu
– Quốc gia: Nga
– Năm sản xuất: 1972

0 0 vote
Article Rating
Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x