Trang chủ » С ОБЕЗЬЯНЬЕЙ ЛОВКОСТЬЮ? НЕТ, С ЛОВКОСТЬЮ ОБЕЗЬЯНЫ (cụm từ đồng nghĩa)

С ОБЕЗЬЯНЬЕЙ ЛОВКОСТЬЮ? НЕТ, С ЛОВКОСТЬЮ ОБЕЗЬЯНЫ (cụm từ đồng nghĩa)

С ОБЕЗЬЯНЬЕЙ ЛОВКОСТЬЮ? НЕТ, С ЛОВКОСТЬЮ ОБЕЗЬЯНЫ

(cụm từ đồng nghĩa)

         Chúng ta thường phân vân khi phải chọn 1 trong 2 cấu trúc đồng nghĩa. Ví dụ, nói thế nào thì đúng ý mình hơn: с обезьяньей ловкостью или с ловкостью обезьяны?

С ОБЕЗЬЯНЬЕЙ ЛОВКОСТЬЮ? НЕТ, С ЛОВКОСТЬЮ ОБЕЗЬЯНЫ

Ảnh sưu tầm

        Cả cụm từ thứ nhất (gồm tính từ và danh từ, nghĩa là định ngữ phối hợp và từ được xác định), và cụm từ thứ hai (gồm 2 danh từ, nghĩa là từ được xác định và định ngữ không phối hợp) đều chỉ sự vật và đặc điểm đi kèm. Về mặt ngữ nghĩa chúng giống nhau, nhưng trong các tình huống đồng nghĩa khác, giữa các cụm từ có sự khác nhau.

         Cụm từ ловкость обезьяны mang tính chất cụ thể hơn: chúng ta tưởng tượng ra con vật có đặc điểm khéo léo. Còn cụm từ обезьянья ловкость được hiểu với ý nghĩa chung hơn: không chỉ có con khỉ có đặc điểm đó. Tương tự như vậy, chúng ta có các cụm từ: братская помощь (không chỉ có anh em gia đình giúp đỡ nhau) и помощь брата; детский смех (không chỉ có ở trẻ con) и смех детей; материнская ласка (không nhất định là sự âu yếm của người mẹ ruột) и ласка матери.

         Tuy nhiên cần phải rằng, trong 1 loạt các tính huống các cặp đồng nghĩa song song có những nghĩa riêng. Ví dụ: создан новый городской центр — đó là trung tâm kiểu thành phố xây dựng ở nông thôn, а создан новый центр города — 1 trung tâm mới được xây dựng trong thành phố; взяться за дверную ручку — cái nắm cửa (dính vào cánh cửa) — взять ручку от двери — nắm cửa và cánh cửa không liền với nhau.

         Sự khác biệt về văn phong cũng được thể hiện trong các cặp: рассказы Толстого (văn phong trung tính) — толстовские рассказы (văn phong dân dã); книга сестры (văn phong trung tính — сестрина книга (văn phong cũ).

Theo cuốn “ГОВОРИТЕ И ПИШИТЕ ПО-РУССКИ ПРАВИЛЬНО”

của Д.Э. РОЗЕНТАЛЬ

Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0
avatar
  Subscribe  
Notify of