Trang chủ » Hồ sơ thần chết – Архив смерти (1980) – Sub Việt

Hồ sơ thần chết – Архив смерти (1980) – Sub Việt

Liên Xô sụp đổ, CHDC Đức bị xoá sổ, CNXH trên toàn thế giới bị thu hẹp phạm vi đến mức tối thiểu… song còn đó một nền văn hoá nghệ thuật nhân văn cao cả, còn đó những thước phim mãi mãi gây xúc động cho người xem – còn mãi nền nghệ thuật khiến con người trở nên trong sáng, hướng thiện hơn. Tôi không buồn, mà chỉ tiếc cho lớp trẻ ngày nay, họ có quá nhiều mối đam mê giải trí khác, họ hấp thu cái mới rất nhanh. Song giá như, chỉ một lần họ ngồi xem lại những thước phim này, hẳn họ sẽ hiểu, nền tảng đạo đức mà cha anh họ có được bắt nguồn từ đâu? Thật đáng tiếc!

“Hồ sơ thần chết” là một bộ phim rất khó làm phụ đề, có lẽ vì vậy suốt nhiều năm qua ít ai động đến. Trong quá trình chuyển ngữ, tôi gặp rất nhiều khó khăn, có nhiều đoạn vì không nghe nổi chính xác từng câu, tôi đành chỉ dịch ý. Có nhiều chức tước quân hàm trong quân đội Đức tôi không rành, nên sai sót là không tránh khỏi. Tôi đã được bạn danngoc bên diễn đàn nuocnga.net góp ý, ví dụ quân hàm của Bayzel là Trung uý chứ không phải Trung Tá (mặc dù tôi nghe là Obersturmbannführer chứ không phải là Obersturmführer – song khối vuông trên cầu vai theo danngoc là “Trung uý”). Tất cả những góp ý của các bạn tôi xin tiếp thu, chỉ có điều, phụ đề đã add vào phim, khó lòng sửa lại. Mong rằng khi xem phim, các bạn lưu ý giúp tôi.

348
Chia tay với “Hồ sơ thần chết” tôi vừa nhẹ nhõm, song lại hơi buồn. Nhẹ nhõm vì không còn vất vả, song buồn vì đây thật sự là môt bộ phim rất hay, xứng đáng lưu giữ trong bộ sưu tập. Hôm nay diễn giải hơi nhiều, mong mọi người bỏ quá. Còn rất nhiều phim hay cần được giới thiệu với mọi người. Chúc cả nhà xem phim vui vẻ!

Xem trọn bộ 13 tập tại đây

 

Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
1 0
avatar
  Subscribe  
Notify of