Trang chủ » ПОХОД ПРОДОЛЖАЛСЯ 22 СУТОК

ПОХОД ПРОДОЛЖАЛСЯ 22 СУТОК

ПОХОД ПРОДОЛЖАЛСЯ 22 СУТОК

         Các bạn có biết cách đọc số từ khi đi cùng với từ сутки? Tất cả chúng ta đều biết: 20 (двадцать) суток, 21 (двадцать одни) сутки. Tuy nhiên, tiếp tục đếm thì chúng ta không thể nói: «двадцать два сутки», hay «двадцать две сутки», và chúng ta cứ cánh bằng cách đếm «двадцать двое суток», nhưng như vậy không tuân theo chuẩn ngôn ngữ.

         Vấn đề nằm ở chỗ: các danh từ luôn ở dạng số nhiều không kết hợp với số từ số lượng два, три, четыре,…, mà với các số từ tập hợp двое, трое, четверо. Thêm vào đó, 2 loại số từ này không kết hợp với nhau như số từ số lượng kết hợp với số từ thứ tự (двадцать второй, двадцать третий,…).

         Trong ngôn ngữ chuẩn mực để tránh sự không thể kết hợp các số từ dạng 22 (двадцать два), 23 (двадцать три), 24 (двадцать четыре) với các danh từ luôn ở dạng số nhiều, chúng ta có thể thay thế danh từ đó bằng danh từ khác: поход продолжался 22 дня, hay bằng cấu trúc tương đương: поход продолжался в течение двадцати двух суток.

         Với các danh từ không thể thay thế được (ножницы, сани, часы, щипцы,…), chúng ta sử dụng từ штука: двадцать две штуки ножниц; купили сани в количестве двадцати двух (штук).

Theo cuốn “ГОВОРИТЕ И ПИШИТЕ ПО-РУССКИ ПРАВИЛЬНО”

của Д.Э. РОЗЕНТАЛЬ

Chia sẻ bài viết này
Vui lòng để lại đánh giá cho bài viết:
0 0
avatar
  Subscribe  
Notify of